Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Trước đây chúng ta thường có quan niệm cho rằng bệnh tiểu đường là bệnh của “người giàu” và bệnh đó xuất hiện nhiều ở thành thị. Tuy nhiên, dưới sự phát triển nền kinh tế cũng như mọi mặt của đời sống xã hội thì bệnh tiểu đường ngày nay không giới hạn ở một vùng lãnh thổ hoặc quốc gia nào cả. Bệnh tiểu đường khá khó chữa tuy nhiên có thể ngăn ngừa được chúng với một lối sống lành mạnh. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường như thế nào và bữa ăn cho người tiểu đường ra sao để được coi là hợp lý. Chúng ta cùng tìm hiểu qua một số thông tin dưới đây nhé.

1. Chế độ ăn làm tăng đường máu chậm

Để kiểm soát và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường không có nghĩa là sống trong thiếu thốn hoặc kiêng khem. Việc ăn uống đúng cách là quan trọng nhất, bạn cũng không cần phải từ bỏ hoàn toàn đồ ngọt để cuộc sống của bạn trở nên nhạt nhẽo. Bạn vẫn có thể ăn những món ăn yêu thích và sống cuộc sống đảm bảo qua một số lời khuyên:

+ Chế độ ăn nhiều chất xơ và giải phóng đường chậm.
+ Hạn chế các thực phẩm có đường tinh chế như bánh mì trắng, mì gạo, soda, kẹo hay thức ăn nhanh.

Điều này sẽ giúp giải phóng đường chậm, làm chậm quá trình tăng đường huyết. Nhờ đó giúp bạn được no lâu hơn và cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.

thực phẩm làm tăng đường máu chậm

2. Chỉ số đường huyết thấp

Ngoài những thực phẩm làm tăng đường máu chậm thì thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là gì?

Chỉ số đường huyết là gì? Một cách dễ hiểu nhất là một thực phẩm sau khi ăn được chuyển hóa thành đường trong máu nhanh hay chậm.

Nhìn vào chỉ số đường huyết cùng carbonhydrate trong một thực phẩm bạn có thể hiểu thức ăn của mình đang sử dụng có chỉ số đường huyết cao hay thấp. Việc nạp vào cơ thể thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ gây nên tình trạng đột biến về lượng đường trong máu. Còn đối với những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp lại giúp cho bệnh nhân đái tháo đường thoát khỏi tình trạng mất nước đối với cơ thể.

thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

3. Người bị bệnh tiểu đường có ăn được “miến” hay không?

Trước đây khi bệnh tiểu đường mới có ở nước ta, nhiều người cho rằng “miến” – một thực phẩm được chế biến từ củ dong rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn sai lầm, miến là thực phẩm có chỉ số đường huyết rất cao vì thế với những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn thực phẩm này.

Để có một sức khỏe tốt và ổn định, 8 nguyên tắc về chế độ ăn uống sau sẽ rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường:

bữa ăn cho người tiểu đường

1. Lựa chọn các loại rau không tinh bột và những trái cây cho người tiểu đường, vì những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và còn là những món tráng miệng rất tuyệt vời.

2. Ăn các loại ngũ cốc tự nhiên, ít chế biến sẵn.

3. Hạn chế khoai tây trắng và các loại ngũ cốc chế biến sẵn như bánh mì trắng và mì sợi trắng.

4. Loại bỏ hoàn toàn các đồ uống có đường ngọt, với nước ép trái cây không uống hơn một ly mỗi ngày. Hạn chế các đồ ngọt tập trung có hàm lượng calo cao như kem.

5. Ăn lành mạnh một loại protein ở hầu hết các bữa ăn như: Cá, đậu, thịt gà bỏ da…

6. Chọn các thực phẩm với chất béo có lợi cho sức khỏe như: Dầu oliu, bơ, dầu thực vật… 

7. Ăn 3 bữa chính, 1-2 bữa nhẹ trong ngày và đặc biệt là không được bỏ bữa sáng.

8 Ăn chậm và dừng lại khi thấy vừa đủ.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, việc tập luyện thể dục hàng ngày sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe và ổn định đường huyết. Đừng quá lo lắng nếu như bạn đang vướng phải căn bệnh này, dựa trên một chế độ ăn uống khoa học bạn có thể tự soạn chế độ dinh dưỡng, bữa ăn cho người tiểu đường vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Kết hợp với liệu trình can thiệp hợp lý, trong thời gian sớm nhất bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh lý của mình.

Nguồn: http://blogkhoe.net/bua-an-cho-nguoi-tieu-duong/

Comments are closed.