Tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh ung thư

Tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh ung thư

Trong điều trị ung thư, việc xác định các giai đoạn của ung thư có vai trò quan trọng trong việc đánh giá mức độ lây lan, độ nặng của ung thư để từ đó phác họa mô hình điều trị phù hợp, Một hệ thống thường dùng để phân giai đoạn đối với các khối u là hệ thống TNM.

Hệ thống TNM là như thế nào?

  • T là “Tumor” để chỉ kích thước khối u.
  • N là “Nodes hay hạch bạch huyết, nhằm xác định bệnh ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết chung quanh hay chưa. Nếu có thì hạch bạch huyết đã lan đến mức nào.
  • M là “Metastasis” (di căn) đánh giá ung thư đã lan đến các phần khác của cơ thể hay chưa.

Sau khi đã xác định TNM, các bác sĩ sẽ ấn định một con số từ 1-4. Con số càng nhỏ thì bệnh ung thư còn ở giai đoạn ít tiến triển hay nói cách khác là ung thư ít nghiêm trọng hơn.

các giai đoạn của ung thư 2

Ví dụ, với trường hợp bị ung thư vú T3N2M0 – nghĩa là u lớn đã lan ra bên ngoài vú, đến các hạch bạch huyết nhưng chưa tới các cơ quan khác của cơ thể.

Ngoài ra, việc dựa vào hệ thống TNM này, bác sĩ sẽ dùng để xếp các giai đoạn ung thư. Phần lớn các loại ung thư có 4 giai đoạn từ I-IV, một vài loại ung thư có thêm giai đoạn 0.

  • Giai đoạn 0: còn gọi là thời điểm ung thư tại chỗ – lúc này mới là mầm mống cho những dấu hiệu ung thư và các tế bào ung thư chưa xâm lấn đến các cấu trúc lân cận. Khả năng điều trị bệnh thành công trong giai đoạn này khá cao.
  • Giai đoạn I: còn gọi là giai đoạn sớm, kích thước khối u nhỏ (thường là dưới 2 cm). Khối u chưa xâm lấn đến các cấu trúc kề cận, không có hạch vùng và chưa di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Giai đoạn II-III: kích thước của u bướu lớn hơn và đã ăn lan đến các cấu trúc kề cận khối u. Ở thời điểm này đã bắt đầu xuất hiện một số hạch vùng trên cơ thể.
  • Giai đoạn IV: còn gọi là thời điểm ung thư tiến xa – có nghĩa là tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể (chẳng hạn, người bệnh mắc ung thư đại tràng ở giai đoạn IV, lúc này các tế bào ung thư đã di căn đến gan hoặc phổi).

các giai đoạn của ung thư

Ngoài ra, các bác sĩ còn dựa trên khái niệm “độ biệt hóa” của tế bào ung thư khi xem trên kính hiển vi để tiên đoán kết quả điều trị. Với những tế bào ung thư có độ biệt hóa cao, có khi những tế bào này gần giống với tế bào bình thường hay còn gọi là biệt hóa tốt. Khi tế bào bướu dị dạng nhiều so với tế bào bình thường thì gọi là biệt hóa kém hay có grade mô học cao. Khi độ biệt hóa càng cao thì tiên lượng bệnh càng tốt.

Một số trường hợp ngoại lệ

  • U não: các tế bào ung thư này hiếm khi lan tràn ra khỏi hệ thống thần kinh, nên chỉ có T(kích thước) trong hệ thống TNM được áp dụng.
  • Ung thư máu và ung thư hạch bạch huyết cũng không áp dụng hệ thống TNM do thường không tạo thành khối bướu đặc và có hệ thống xếp giai đoạn riêng.
  • Với trường hợp ung thư trẻ em cũng cần áp dụng một hệ thống riêng để có thể chuẩn đoán bệnh một cách tốt nhất, phù hợp với từng tình trạng ung thư.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu các giai đoạn ung thư một cách cụ thể nhất. Ung thư là bệnh nguy hiểm, vì thế, để bảo vệ sức khỏe của mình khỏi những yếu tố nguy cơ, bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, ngủ nghỉ hợp lý, thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ. Đây chính là những yếu tố cần và đủ để bạn ngăn ngừa ung thư một cách tốt nhất.

Chúc bạn luôn khỏe và đừng quên dõi theo những bài viết tiếp theo của Blog Khỏe để đón đọc những thông tin sức khỏe hữu ích nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/cac-giai-doan-cua-ung-thu/

Comments are closed.