Các giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng và mức độ lây lan của tế bào ung thư

Các giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng và mức độ lây lan của tế bào ung thư

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, bệnh ung thư đại tràng cũng được chia ra thành các giai đoạn để mô tả về mức độ phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Từ đó mới xác định tình trạng bệnh của bệnh nhân đang ở mức nào và nên áp dụng phương pháp nào để điều trị bệnh. Đối với ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống TNM để phân loại các giai đoạn, TNM là viết tắt cho Tumor (khối u), Node (Hạch) và Metastasis (sự di căn), dựa vào 3 yếu tố này để xác định các giai đoạn ung thư đại tràng.

các giai đoạn ung thư đại tràng

Các giai đoạn ung thư đại tràng

Giai đoạn 0

Còn được gọi là giai đoạn biểu mô tại chỗ, lúc này các tế bào ung thư mới chỉ ở niêm mạc hoặc lớp lót bên trong đại tràng hoặc trực tràng.

giai đoạn 0

Giai đoạn I

Các tế bào ung thư đã lan qua các lớp niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột nhưng chưa lây lan sang các mô và hạch bạch huyết.

giai đoạn I

Giai đoạn II

Ở giai này, chúng ta sẽ chia ra làm 3 cấp bậc nhỏ để thấy rõ mức độ phát triển của tế bào ung thư.

giai đoạn II

Giai đoạn IIa

Tế bào ung thư đã phát triển xuyên qua lớp cơ, vào thanh mạc của đại tràng nhưng chưa lan sang các mô hoặc các hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn IIb

Ung thư đã phát triển đến lớp phúc mach và không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn IIc

Khối u đã lan rộng, xuyên qua các lớp của tế bào đại tràng hoặc trực tràng. Lúc này các tế bào có thể phát triển hoặc dính trực tiếp vào các cấu trúc lân cận. Ở thời điểm này có thể các hạch bạch huyết chưa chịu tác động lây lan của tế bào ung thư.

Giai đoạn III

Trong giai đoạn này, chúng ta cũng sẽ chia làm 3 cấp bậc.

Giai đoạn IIIa

ng thư đã phát triển đến lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột và lan rộng sang 1-3 hạch bạch huyết vùng  hoặc đã lan đến các mô gần hạch bạch huyết nhưng chưa di căn sang bộ phận khác.

giai đoạn IIIa

Giai đoạn IIIb

Khối u đã phát triển qua lớp cơ đến lớp thanh mạc hoặc qua lớp thanh mạc nhưng chưa vào các cơ quan gần đó, đồng thời di căn đến 1 -3 hạch bạch huyết vùng hoặc đã lan đến các mô gần hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa.

giai đoạn IIIb

Giai đoạn IIIc

Ung thư phát triển qua lớp thanh mạc ruột nhưng chưa lan sang các cơ quan gần đó, đồng thời lây lan sang 4-6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa.

giai đoạn IIIc

Giai đoạn IV

Lúc này các tế bào ung thư đã lan rộng và phát triển qua tất cả các lớp của thành ruột, xâm lấn các hạch bạch huyết vùng. Đồng thời di căn đến 1 bộ phận xa của cơ thể, chẳng hạn như gan, phổi.

giai đoạn IV

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu, nắm bắt sự hình thành của các tế bào ung thư qua các giai đoạn ung thư đại tràng một cách rõ ràng nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/cac-giai-doan-ung-thu-dai-trang/

Comments are closed.