Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiện nay

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiện nay

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm và hiện nay đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Hiện nay nhờ những tiến bộ trong chuẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt mà tỉ lệ thành công trong điều trị cao hơn, nhất là phát hiện sớm các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt và đi điều trị. Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt đang được áp dụng hiện nay, các bạn có thể tham khảo:

Phẫu thuật

điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt triệt căn chỉ định đối với khối u khu trú tại chỗ, khả năng phẫu thuật lấy toàn bộ tuyến tiền liệt khi bệnh nhân không có các bệnh nặng khác phối hợp. Phương pháp phẫu thuật cũng được áp dụng với trường hợp u tái phát sau ngoài xạ trị ngoài, xạ áp sát và không có di căn xa. Có một số trường hợp tiến hành phẫu thuật kèm theo vét hạch chậu. Lợi ích của phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật chính là kiểm soát được ung thư lâu dài, PSA giảm rõ rệt (chỉ số kháng nguyên tiến tuyền liệt) giảm rõ rệt sau phẫu thuật và tiên lượng bệnh chính xác sau phẫu thuật.

Điều trị nội tiết

Phương pháp điều trị nội tiết với mục đích loại bỏ androgen, yếu tố kích thích sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Các phương thức điều trị nội tiết bao gồm: cắt bỏ tinh hoàn hai bên và dùng thuốc kháng androgen. Tác dụng của phương pháp này là kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sau khi đã cắt bỏ tinh hoàn và có thể điều trị lâu dài.

Điều trị hóa chất

Phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp thất bại khi điều trị nội tiết. Do tính hiệu quả không cao nên nhìn chung phương pháp này ít được áp dụng.

Điều trị tia xạ

điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phương pháp điều trị tia xạ bao gồm xạ trị ngoài và xạ trị áp sát.

Xạ trị ngoài không chỉ định đối với những bệnh nhân có tiền sử xạ trị tiểu khung, tiêu chảy mãn tính mức độ vừa và nặng, viêm trực tràng, dung tích bàng quang nhỏ. Xạ trị ngoài có thể phối hợp với phương pháp điều trị nội tiết, xạ trị thêm hạch chậu nếu bệnh nhân đang ở giai đoạn nặng. Lợi ích của xạ trị ngoài là kiểm soát ung thư được lâu dài, giảm nguy cơ tiểu tiện không tự chủ và kiểm soát được ung thư tại vùng.

Xạ trị áp sát chỉ định với trường hợp điều trị đơn thuần nếu bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu. Khi bệnh nguy cơ cao thì có thể phối hợp với xạ trị ngoài. Tác dụng của xạ trị áp sát là giúp kiểm soát u tại chỗ, đối với điều trị đơn thuần thì xạ trị áp sát điều trị nhanh hơn s với xạ trị ngoài.

Mặc dù có nhiều tiến bộ trong chuẩn đoán sớm và điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhưng ung thư tuyến tiền liệt vẫn là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trong số các bệnh ung thư ở nam giới sau ung thư phổi. Chính vì thế bạn nên nắm rõ nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt, những triệu chứng của nó để kịp thời phát hiện những dấu hiệu lạ, càng phát hiện sớm thì tỉ lệ điều trị thành công càng cao.

Nguồn: http://blogkhoe.net/cac-phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet-hien-nay/

Comments are closed.