Nguyên tắc ăn uống cho người tiểu đường

Nguyên tắc ăn uống cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường đang là một căn bệnh phổ biến, nếu như không được chữa trị và can thiệp kịp thời, bệnh này sẽ chuyển sang những biến chứng nghiêm trọng. Để mức đường huyết luôn duy trì ổn định, cách ăn uống cho người tiểu đường cũng cần hết sức lưu ý.

1.Mục tiêu của chế độ ăn uống đúng cách là giúp:

  • Đưa mức đường huyết về mức bình thường
  • Bảo vệ tim mạch, kiểm soát huyết áp, chống lại các chất béo có hại cho tim mạch.
  • giữ cân nặng ở mức hợp lý
  • Làm chậm hoặc ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường.
  • Giúp cho người bệnh khỏe mạnh và luôn giữ được thái độ và tinh thần lạc quan

cách ăn uống cho người tiểu đường

2. Chế độ ăn chung của bệnh nhân tiểu đường

– Lượng carbon hydrate (chất bột) và chất béo đơn chưa bão hòa chiếm 60-70%, nên dùng các carbon hydrate hấp thu chậm, lượng chất béo nạp vào cơ thể có thể dựa trên thể trạng của bệnh nhân.
– Hạn chế các loại chất béo bão hòa (mỡ động vật), các chất béo đã qua chế biến, các loại dầu ăn có nguồn gốc hóa học hoặc được chiên đi, chiên lại nhiều lần.
– Chất đạm chiếm 15-20%, nên dùng các chất đạm có nguồn gốc từ thực vật, các sản phẩm từ cá, đậu hũ..
– Không sử dụng các loại thức ăn có thành phần đường hấp thu nhanh.
– Ăn đúng bữa, tuyệt đối không được bỏ bữa sáng, tránh ăn khuya bởi dễ làm tăng đường huyết.

món ăn từ cá

3. Một số điểm cần đặc biệt chú ý

– Nên ăn các thức ăn ở nhà thay vì thói quen ăn hàng quán. Các thức ăn được chế biến theo cách luộc, hấp, hầm, tiềm sẽ có lợi cho sức khỏe so với những món chiên, xào. Đây là một điểm cần lưu ý trong cách ăn uống cho người tiểu đường.
– Với các sản phẩm đóng gói hoặc dành riêng của cho người tiểu đường bạn cũng cần lưu ý về lượng các chất tham gia vào cấu tạo thành phẩm. Hơn nữa cũng không nên dành niềm tin tuyệt đối vào các sản phẩm này bởi đôi khi lượng các chất không đúng với lượng in trên bao bì.
– Tuyệt đối không bỏ bữa rồi ăn bù.

4. Đối với trái cây

– Không ăn trái cây để thay thế các thực phẩm khác.
– Đường trong trái cây là đường Fructose, loại đường này sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng chậm hơn sucrose (đường mía) nên bệnh nhân tiểu đường có thể dùng được.
– Nên ăn những loại trái cây có màu đậm, bởi những loại này nhiều chất khoáng và vitamin nên tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
– Bản thân đường dù là đường trái cây hay đường mía đều dễ dàng làm cho lượng đường trong máu tăng cao nếu như sử dụng quá nhiều. Vì thế hạn chế đường sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

5. Đối với các sản phẩm từ sữa

– Bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng sữa hoặc các thực phẩm chế biến từ sữa, nhưng sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu các sản phẩm đó dành riêng cho người tiểu đường hoặc sữa không đường.
– Ăn 1 hũ yaout trước bữa ăn sẽ làm chậm quá trình hấp thụ đường bột và làm ít tăng đường huyết sau ăn.
– Nên bỏ thói quen uống sữa trước khi đi ngủ. Thay vào đó bạn có thể uống sữa vào bữa sáng hoặc trưa.

sữa dành cho người tiểu đường

Tuy nhiên đây chỉ là chế độ ăn chung và không áp dụng cứng nhắc với mọi trường hợp. Với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, dựa vào độ tuổi, giới tính, mức độ lao động, thói quen và tình trạng bệnh để linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh cách ăn uống của bệnh tiểu đường một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/cach-an-uong-cho-nguoi-tieu-duong/

Comments are closed.