Chữa ho bằng mật ong – bài thuốc dân gian hay giảm ho hiệu quả

Chữa ho bằng mật ong – bài thuốc dân gian hay giảm ho hiệu quả

Thời tiết giao mùa hoặc chuyển lạnh chính là thời điểm làm cơ thể dễ phát sinh nhiều chứng ho như ho gió, ho khan, ho do thời tiết hoặc ho do nhiễm lạnh. Ho không quá nguy hiểm nhưng nếu để tình trạng ho kéo dài sẽ ảnh đến chất lượng cuộc sống và công việc. Ở trẻ em, tình trạng ho kéo dài ở trẻ còn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, thậm chí là cả về tính mạng. Về các loại thuốc trị ho có khá nhiều loại khác nhau, nhất là thuốc Tây y, tuy nhiên những bài thuốc dân gian vẫn được khá nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và hiệu quả cao. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách chữa ho bằng mật ong bằng những bài thuốc đơn giản nhé.

1. Chữa ho bằng quất chưng mật ong

Bạn lấy 3-4 quả quất đem rửa sạch rồi thái miếng nhỏ và loại bỏ hạt. Cho quất vào bát và đổ mật ong ngập quất. Đem quất mật ong này chưng 15 phút hoặc đến khi quất nhuyễn thành dạng đặc như siro.
–  Cách sử dụng:
Để âm ấm hoặc nguội và uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 1-2 thìa cafe. Khi dùng quất ngâm mật ong, bạn cho thêm vào miệng vài hạt muối, ngậm trong miệng 5 giây mà không nuốt ngay, để từ từ cho hỗn hợp siro này trôi xuống cổ họng.
– Công dụng: Giảm ngứa rát, khản cổ họng rất tốt.

cách chữa ho bằng mật ong và quất 3

2. Chữa ho bằng mật ong hấp lá hẹ

Lấy 3-5 lá hẹ rửa sạch, thái nhỏ và cho vào bát. Đổ mật ong ngập, đem hấp cách thủy cho tới nhuyễn.
–  Cách sử dụng: Để âm ấm và dùng ngày 2-3 lần, mỗi lần 1-2 thìa cafe.
–  Công dụng: Giảm ho, long đờm và giảm ngứa rát cổ họng.

mật ong hấp lá hẹ

3. Chữa ho bằng mật ong hấp tỏi

Lấy 4-5 tép tỏi bóc vỏ, đập dập. Cho tỏi vào bát nhỏ và thêm 2 thìa mật ong vào trộn đều. Đem tỏi mật ong đi hấp cho đến khi bạn ngửi thấy mùi hăng hắc là được. Lưu ý là không nên để tỏi chín quá.
–  Cách sử dụng: Ngày 2-3 lần, mỗi lần 1-2 thìa cafe
–  Công dụng: Tăng tính kháng sinh tự nhiên, tăng sức đề kháng và làm giảm viêm họng.

chữa ho bằng mật ong

4. Chữa ho bằng mật ong hấp gừng

Thêm một bài thuốc trị ho bằng mật ong mà bạn khá dễ áp dụng đó là pha trà gừng. Bạn có thể pha trà gừng bằng cách lấy nửa cốc nước nóng + 1 thìa cafe gừng + 3 thìa cafe nước cốt chanh + 1 thìa cafe mật ong, khuấy đều và nhấp từng ngụm nhỏ. Sau chừng 3 ngày sẽ có ho sẽ thuyên giảm rõ rệt.

cách chữa ho bằng mật ong và gừng 2

5. Chữa ho bằng mật ong hấp lá húng chanh

Cách dùng mật ong trị ho khi hấp với lá húng chanh cũng là một bài thuốc được áp dụng khá hiệu quả. Cách làm là bạn lấy 3-5 lá húng chanh, đem rửa sạch và thái nhỏ. Cách làm này tương tự như với lá hẹ, sau đó bạn cho vào bát và thêm mật ong vào trộn đều. Đem hấp nhuyễn và để nguội rồi sử dụng.
–  Cách sử dụng: Ngày 2-3 lần, mỗi lần 1-2 thìa cafe.
–  Công dụng: Giảm ho, giảm tình trạng ngứa rát cổ họng.

mật ong hấp lá húng chanh

Hi vọng với những bài thuốc trị ho bằng mật ong mà mình giới thiệu trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe của mình cũng như người thân trong gia đình. Tuy nhiên nếu đã áp dụng các phương pháp trên mà bệnh tình bạn không có xu hướng giảm, thậm chí nặng hơn thì bạn cần đến các cơ sở y tế để xác định rõ nguyên nhân và lộ trình điều trị thích hợp nhé.

Nguồn:  http://blogkhoe.net/cach-chua-ho-bang-mat-ong/

Comments are closed.