Nguyên tắc chữa lao dứt điểm và không tái phát

Nguyên tắc chữa lao dứt điểm và không tái phát

Lao là một bệnh dễ lây lan, mức độ lan truyền nhanh và khó kiểm soát. Nhiều người thắc mắc rằng liệu bệnh ho lao có chữa được không và cách chữa ho lao như thế nào để dứt điểm, không tái phát. Bệnh ho lao hoàn toàn có thể chữa được và để kiểm soát được tình trạng bệnh bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc trị ho lao sau.

1. Phát hiện ho lao càng sớm càng dễ chữa khỏi hoàn toàn

Không chỉ riêng bệnh lao, bất cứ 1 căn bệnh nào khi phát chúng ở giai đoạn “trứng nước”(mới  bắt đầu hình thành) thì đều dễ chữa. Ở giai đoạn này, tổn thương lao phổi mới được hình thành ở giai đoạn viêm nhiễm nên chưa thể phá hủy, nên việc chữa trở nên dễ dàng và lao khó có thể tái phát.

Nếu chữa muộn, lúc này vi khuẩn lao đã bắt đầu lây lan và cứ trung 24h thì 1 vi khuẩn lao tác làm 2 vi khuẩn. Sau 1 tháng tổn thương lao sẽ nhuyễn hóa thành hang hốc và tiết vi khuẩn lao (BK) theo đờm ra ngoài và lây lan cho cộng đồng.

 

2. Chữa đúng phương pháp.

cách chữa ho lao

Phải phối hợp ít nhất 3 loại thuốc trị lao khác nhau bởi Lao là vi khuẩn có sức sống mạnh mẽ và bền dai, tính kháng thuốc cao. Vi khuẩn lao kháng thuốc có 2 dạng là: kháng thuốc tự nhiên và kháng thuốc sau khi điều trị không khỏi. Bởi vậy khi điều trị cho bệnh nhân lao, thường bệnh nhân lao phải uống khá nhiều thuốc, và khi vi khuẩn lao kháng 1-2 loại thuốc điều trị thì vẫn còn loại thuốc thứ 3 tiêu diệt vi khuẩn lao.

Mỗi bệnh nhân có thể mắc 1 chứng bệnh lao khác nhau (bởi lao có những đến 12 loại); lao cũng có sự khác nhau trên cơ thể người bệnh, chẳng hạn như lao ở người trưởng thành sẽ khác so với bệnh lao của trẻ em và bệnh lao ở người bình thường nó cũng sẽ khác so với bệnh lao ở người bị viêm nhiễm HIV. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị, tùy theo cơ địa từng người sẽ có phản ứng với phác đồ điều trị khác nhau, vì thế người bệnh cần tuân thủ một cách nghiêm ngặt hướng điều trị của những người có chuyên môn để đem lại hiệu quả tốt nhất.

3. Chữa lâu dài

Với bệnh nhân mắc bệnh ho lao, cách chữa ho lao về thời gian điều trị được chia ra là 2 giai đoạn:

+  Từ 2-3 tháng đầu
Phối hợp 3 loại thuốc lao có hiệu lực để tiêu diệt vi khuẩn lao

+  Từ 4-5 tháng
Sau khi bị thuốc lao tác dụng, quá trình phân chia của vi khuẩn lao giảm mạnh. Nếu như trước kia quá trình phân chia của vi khuẩn lao diễn ra hàng ngày thì sau khi sử dụng thuốc quá trình này giảm đi 2-3 ngày/lần.
Lúc này thuốc kháng sinh đưa vào cơ thể cũng ít dần đi, nếu xảy ra trường hợp phản kháng thuốc bác sỹ sẽ điều trị lộ trình. Còn không đây cũng là giai đoạn mà các vi khuẩn dần dần bị tiêu diệt và biến mất.

Tổng thời gian điều trị ít nhất là từ 6 đến 8 tháng
Bạn nên nhớ rằng đây là phác đồ điều trị bệnh lao nói chung và thời gian điều trị để bệnh nhân khỏi bệnh là 6 tháng chứ không phải cứ hết 6 tháng là bệnh nhân khỏi bệnh. Điều này còn phụ thuộc vào cơ địa cũng như mức độ vi khuẩn lao trong đờm nhiều hay ít, tổn thương lao có hang hay không…

4. Chữa bệnh dứt điểm

bênh lao có chữa được không

  • Thực hiện việc điều trị bệnh theo hướng dẫn của thầy thuốc, nếu thấy có biến chứng cần báo lại với thầy thuốc kịp thời để tránh những rủi ro không đáng có.
  • Trong quá trình điều trị thường bệnh nhân chỉ chăm chỉ trong quá trình đầu (2-3 tháng), sau đó cảm thấy bản thân mình dần dần hồi phục cộng với sự chểnh mảng và thiếu kiên trì nên việc uống thuốc không được duy trì đều đặn hoặc lịch trình. Điều này dễ làm cho vi khuẩn lao kháng thuốc, nếu bệnh tái phát lại sẽ khó chữa hơn. Vì thế việc duy trì đều đặn là cần thiết.
  • Trong quá trình điều trị người bệnh cần có 1 chế độ dinh dưỡng và ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý.
  • Và điều quan trọng, mỗi bệnh nhân lao cần ý thức cho chính bản thân mình rằng việc điều trị dứt điểm bệnh lao không chỉ bảo vệ sức khỏe cho mình mà còn là gia đình và sức khỏe của cả cộng đồng.

Vậy là những thông tin mà mình chia sẻ trên bạn đã tìm được lời đáp cho mình cho phác đồ điều trị chữa bệnh ho lao được tốt nhất rồi đúng không nào. Ai cũng muốn có 1 sức khỏe tốt, vì vậy việc chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ là cách thông minh bạn bảo vệ sức khỏe của mình khỏi những nguy cơ và yếu tố bệnh tật đấy nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/cach-chua-ho-lao/

Comments are closed.