Hướng điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm

Hướng điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm

Bệnh tiểu đường tuýp 2 trong những năm gần đây đang ở mức báo động. Và những hệ lụy do biến chứng bệnh không chỉ gây ảnh hưởng cuộc sống và vận động của người bệnh mà còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máo não. Vậy cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 như thế nào cho đúng? Bài viết sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số hướng và bài thuốc trị bệnh tiểu đường tuýp 2 giúp người bệnh ngăn ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường.

Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 cần tuân thủ những yêu cầu và hướng dẫn lâu dài như:

  • Theo dõi đường huyết
  • Chế độ ăn uống hợp lý
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Thuốc hạ đường huyết hay insulin
  • Thảo dược

Tìm hiểu cụ thể các hướng điều trị trên.

1. Theo dõi đường huyết

Tùy theo kế hoạch điều trị mà việc xét nghiệm đường huyết diễn ra một hay nhiều lần trong ngày để dõi theo những biến động và chỉ số đường huyết trong cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cần học cách thay đổi những vấn đề sau để đường huyết nhanh chóng lấy lại cân bằng.

– Thức ăn: Đường huyết thường cao nhất là sau khi ăn 1-2h, lựa chọn thực phẩm nào, ăn như nào cho đúng là điều khá quan trọng. Nếu thấy khó khăn, bạn hãy nhờ đến sự giúp các của các chuyên gia dinh dưỡng nhé.

– Hoạt động thể lực: Một yếu tố không thể bỏ qua, hoạt động thể lực sẽ rất hữu ích cho việc hạ đường huyết.

– Rượu bia: Rượu bia và những chất hòa tan trong rượu có thể gây nên tình trạng rối loạn huyết áp bất thường, vì thế bạn cần loại bỏ thói quen này nếu như không muốn quá trinh điều trị của mình trở nên phức tạp và lâu dài.

– Stress: Stress và những vấn đề xoay quanh gây ra khá nhiều tác động với quá trình học tập và làm việc. Việc stress lâu dài hoặc thường xuyên diễn ra cũng tác động làm cho hoạt động của insulin không hiệu quả.

cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

2. Chế độ ăn uống

Một người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 không đồng nghĩa là họ cần phải kiêng khem đủ mọi thứ, thay vào đó họ nên sử dụng nhiều hơn những sản phẩm từ rau tươi hay lúa mì nguyên hạt. Những thức ăn này giàu dinh dưỡng, năng lượng và ít chất béo.

Ngoài ra các đồ ngọt, nước uống có ga hoặc các sản phẩm từ lúa, gạo nên hạn chế.

chế độ ăn uống bệnh tiểu đường tuýp 2

3. Hoạt động thể lực

Để có một cơ thể khỏe mạnh, hoạt động thể lực là một thói quen rất tốt không chỉ riêng với bệnh tiểu đường tuýp 2 mà còn cả với người bình thường. Một ngày nên tập ít nhất 30 phút, có thể rèn dần thói quen bằng tập nhẹ nhàng buổi đầu và tăng dần lên những lần sau.

Về các môn tập, tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa như bóng bàn, cầu lông hay bóng chuyền…

Một lưu ý nho nhỏ là cần ăn nhẹ trước khi tập để tránh đường huyết hạ bất thường nhé.

tập thể dục

4. Thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 và insulin

Ngoài 3 hướng trị bệnh tiểu đường tuýp 2 trên, một số bệnh nhân cần đến sự hỗ trợ như tiêm hoặc uống insulin để ổn định đường huyết. Dựa và tình trạng bệnh và một số yếu tố liên quan, các bác sỹ sẽ đưa ra các loại thuốc phù hợp.

Với bệnh nhân mới được chuẩn đoán sẽ được kê metformin (Glucophage) – một thuốc giúp làm gan giảm sản xuất đường, bên cạnh đó một số thuốc khác cũng được sử dụng để kết hợp trong quá trình điều trị như:

+ Thuốc kích thích tuyến tụy tăng sản xuất và phóng thích insulin(nhóm thuốc sulfonyureas)
+ Nhóm acarbose sẽ ức chế men phân giải carbohydrates và làm giảm đường huyết sau ăn…

Hoặc một số bệnh nhân cần điều trị bằng insulin. Vì insulin có thể bị tiêu hóa qua đường uống nên giải pháp thông qua tiêm là tốt nhất.

thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

 

5. Thảo dược

Một tin vui dành cho bạn đó là cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng các loại thảo dược đều đem lại những tín hiệu đáng mừng về kết quả. Khác với thuốc tây, điều trị đái tháo đường tuýp 2 bằng thảo dược giúp an toàn với người sử dụng và không gây tác dụng phụ.

thuốc nam chữa bệnh tiểu đường tuýp 2

Để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 hiệu quả, ngoài việc kết hợp các cách điều trị bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu cũng như loại bỏ các thói quen xấu (hút thuốc lá, rượu bia…) để trong thời gian sớm nhất lượng đường trong máu quay trở lại bình thường.

Nguồn: http://blogkhoe.net/cach-dieu-tri-benh-tieu-duong-tuyp-2/

Comments are closed.