Các cách điều trị ung thư đại tràng phổ biến hiện nay

Các cách điều trị ung thư đại tràng phổ biến hiện nay

Ung thư đại tràng nằm trong top các căn bệnh ung thư ác tính có tỉ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu được chữa trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi bệnh là khá lớn. Vậy hiện nay những cách điều trị ung thư đại tràng phổ biến là gì? chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

5 cách chữa bệnh ung thư đại tràng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cơ bản nhất trong chữa bệnh ung thư đại tràng giai đoạn sớm. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các phương pháp hóa trị, tia xạ trị liệu và liệu pháp sinh học trong các giai đoạn muộn hơn. Các phương pháp có thể sử dụng đơn lẻ hoặc được kết hợp với nhau để tăng hiệu quả điều trị.

Phẫu thuật ung thư đại tràng

Phẫu thuật cắt đại tràng là phương pháp duy nhất điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm.

Phương pháp phẫu thuật đại tràng qua nội soi cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân một thời gian ngắn sau mổ (ít đau) nhưng kết quả lâu dài của cắt đại tràng qua nội soi so với mổ mở đang được nghiên cứu.

cách điều trị ung thư đại tràng

Trước khi cắt đại tràng, bác sỹ sẽ tiến hành xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh như sau:

 • Đánh giá khối u (vị trí, kích thước, mức độ xâm lấn)
 • Đánh giá di căn hạch (vị trí, số lượng)
 • Đánh giá di căn xa (xoang bụng, gan)

Về phương pháp cắt đại tràng:

Có thể thực hiện việc cắt toàn bộ đại tràng hoặc cắt từng đoạn đại tràng (nhất là đối với những khối chưa có di căn hạch).

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ có thể nối những phần lành của đại tràng với nhau. Khi không thể nối lại những phần còn lành, bệnh nhân cần phải thực hiện mở thông đại tràng tạm thời hoặc vĩnh viễn. Mở thông đại tràng là một phẫu thuật tạo đường thông từ đại tràng ra thành bụng để tạo một con đường mới đưa chất thải ra ngoài. Sau khi phẫu thuật mở thông đại tràng, bệnh nhân cần mang một túi đặc biệt để đựng chất thải. Một số bệnh nhân cần phẫu thuật mở thông đại tràng tạm thời để cho phép đại tràng dưới và trực tràng liền lại sau khi phẫu thuật. Theo các số liệu nghiên cứu, có khoảng 15% bệnh nhân ung thư đại tràng cần được mở thông đại tràng vĩnh viễn.

Hóa trị ung thư đại tràng

Khi bệnh nhân bị ung thư đại tràng bước vào giai đoạn 3 thì có thể áp dụng phương pháp xạ trị để bổ sung và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị ung thư đại tràng.

hóa trị

Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu còn dùng để tiêu diệt những tế bào ung thư còn xót lại sau quá trình phẫu thuật nhằm kiểm soát sự phát triển của các khối u hoặc giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Hóa trị liệu còn là phương pháp điều trị toàn thân, có nghĩa là thuốc được đưa và truyền vào máu, lưu thông ra toàn bộ cơ thể. Hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư đều được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc qua một ống lưu thông luồn vào tĩnh mạch và lưu lại đó khi cần thiết.

Xạ trị ung thư đại tràng

Xạ trị còn được gọi là phương pháp phóng xạ, sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Dùng tia xạ trị liệu là phương pháp điều trị tại chỗ, có nghĩa là mức độ ảnh hưởng chỉ ở vùng chiếu xạ. Phương pháp điều trị này thường được áp dụng nhiều cho các bệnh nhân bị ung thư đại tràng nhưng chưa có vai trò tiêu chuẩn trong điều trị bổ sung sau phẫu thuật.

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp này được sử dụng chính hệ thống miễn dịch của có thể để ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt ung thư. Liệu pháp sinh học này được áp dụng để kích thích, sửa chữa và tăng cường khả năng chống lại những tế bào ung thư một cách tự nhiên và hiệu quả. Về thuốc điều trị ung thư đại tràng bằng phương pháp này sẽ được tiến hành tiêm vào trong tĩnh mạch để áp chế ung thư.

Điều trị ung thư đại tràng qua các giai đoạn

điều trị ung thư đại tràng qua từng giai đoạn

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn I

Trong giai đoạn này bệnh nhân thường được điều trị bằng phương pháp cắt đại tràng (phẫu thuật khối u và các hạch lây lan xung quanh)

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn II

Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được tiến hành cắt đại tràng hoặc không điều trị bổ túc (trừ khi bệnh nhân đang nằm trong nhóm nghiên cứu.

Điều trị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn III

Các phương pháp được áp dụng trong giai đoạn này:

 • Cắt đại tràng triệt căn
 • Hóa trị bổ túc sau mổ với fluorouracil (5-FU) và leucovorin trong 6 tháng (phác đồ NCCTG hay NSABP).
 • Xạ trị bổ túc: hiện tại chưa có vai trò tiêu chuẩn trong điều trị bổ túc sau phẫu thuật cắt đại tràng triệt căn.

Điều trị ung thư giai đoạn IV

Ở giai đoạn này, ung thư đã bị di căn và việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Các phương pháp có thể được áp dụng trong giai đoạn này:

 • Cắt đoạn đại tràng (nếu như khối u đó có thể cắt được).
 • Nối qua chỗ tắt nghẽn hoặc chảy máu
 • Cắt bỏ khối di căn biệt lập
 • Riêng đối với khối di căn không tiến hành cắt được cần áp dụng phương pháp như: hủy khối u bằng nhiệt, bằng sóng cao tần hay hóa trị qua động mạch gan.
 • Hóa trị thuyên giảm: các phác đồ kết hợp 5-FU và leucovorin với irrinotecan (FOLFIRI, AIO, IFL) hoặc oxaliplatin (FOLFOX4, FOLFOX6) được xem như các phác đồ chuẩn.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu các cách điều trị ung thư đại tràng một cách rõ ràng và cụ thể nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/cach-dieu-tri-ung-thu-dai-trang/

Comments are closed.