Tìm hiểu về cách điều trị bệnh ung thư máu hiện nay

Tìm hiểu về cách điều trị bệnh ung thư máu hiện nay

Ung thư máu là bệnh nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao, nguyên nhân của tình trạng bệnh này là do bạch cầu sản sinh quá nhiều trong thời gian ngắn dẫn đến bạch cầu ăn hồng cầu. Nếu không được được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong trong thời gian ngắn. Vậy việc điều trị ung thư máu như thế nào và phương pháp nào đang được áp dụng trong việc điều trị căn bệnh nguy hiểm này hiện nay. Bạn hãy cùng với chúng tôi dõi theo bài viết chia sẻ dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này nhé.

điều trị ung thư máu

Phát hiện và điều trị bệnh sớm sẽ giúp cho bệnh nhân thoát khỏi
những biến chứng nguy hiểm

I. Một số triệu chứng chính của bệnh ung thư máu

 • Bệnh nhân thường cảm thấy đau xương, khớp, đặc biệt là ở những vùng như cánh tay
 • Chảy máu cam
 • Xuất hiện những đốm đỏ, bầm tím trên da
 • Thường xuyên bị sốt, nhức đầu không rõ nguyên nhân. Những triệu chứng sốt cũng diễn ra thường xuyên hơn và lâu hơn.
 • Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

II. Điều trị ung thư máu

Việc điều trị bệnh ung thư máu hiện nay được tiến hành khá thận trọng và tỉ mỉ. Các phác đồ để điều trị sẽ dựa vào kết quả phân tích, chuẩn đoán rõ ràng dựa vào tình trạng bệnh của bệnh nhân.

ghép tủy ung thư máu 2

Cấy ghép tủy là 1 trong những phương pháp điều trị hiệu quả
trong điều trị bệnh ung thư máu

Những yếu tố để xác định phương pháp điều trị cho bệnh nhân gồm:

 • Loại bệnh ung thư máu (bệnh cấp tính/mãn tính)
 • Tuổi tác người bệnh
 • Các tế bào ung thư được tìm thấy ở trong dịch não tủy
 • Tính năng của tế bào ung thư máu
 • Triệu chứng và sức khỏe của người bệnh

Hiện hay, các phương pháp chính được áp dụng trong điều trị ung thư máu đó là: hóa trị, liệu pháp sinh học trị liệu, ghép tủy/cấy tế bào gốc, hóa trị và xạ trị, uống thuốc.

Hóa trị

Sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư máu bằng các phương pháp như: uống thuốc thuốc tiêm, thuốc truyền hoặc tiêm vào dịch não tủy… tùy theo chu kỳ. Ứng với mỗi chu kỳ điều trị, bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị và nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Mục tiêu của việc điều trị này chủ yếu là sử dụng thuốc để chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư bạch cầu.

Liệu pháp sinh học

Đây là phương pháp truyền chất kháng thể đơn dòng vào trong cơ thể người bệnh để tiêu diệt các tế bào ung thư máu, từ đó làm tăng tính kháng tự nhiên của các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Mục đích của liệu pháp này cũng là làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư máu.

Xạ trị

Xạ trị chính là phương pháp dùng tia năng lượng cao để tiêu diệt những tế bào ung thư trong cơ thể. Xạ trị có thể được kết hợp với hóa trị để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Thay tủy/thay tế bào gốc

Sau khi người bệnh áp dụng phương pháp điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị, bệnh nhân sẽ được cấy những tế bào gốc khỏe mạnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Những tế bào này sẽ phát triển từ tế bào gốc (của chính cơ thể người bệnh hoặc của thành viên nào đó trong gia đình) được cấy vào vào và nó sẽ thay thế những tế bào bị hủy diệt trong quá trình điều trị ở nước giai đoạn đó.

Khi tiến hành điều trị ung thư, bệnh nhân sẽ khó tránh khỏi một vài chứng tác dụng phụ của việc điều trị đối với sức khỏe, một trong số đó là:

 • Một số loại hóa trị có thể gây ra tình trạng vô sinh (có thể xảy ra đối với bệnh nhân dưới 15 tuổi)
 • Đối với nữ giới có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, hỏng buồng trứng
 • Hay có biểu hiện buồn nôn, rụng tóc…

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu về phương pháp điều trị ung thư máu một cách rõ ràng nhất, dễ hiểu nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/cach-dieu-tri-ung-thu-mau/

Comments are closed.