Cách nhận biết bệnh gút như thế nào?

Cách nhận biết bệnh gút như thế nào?

Bệnh Gút là từ mà nhiều năm trở lại đây đã quá thân quen bởi số lượng người mắc ngày một gia tăng. Theo thống kê ở nước ta có tới 1 -2 % dân số mắc bệnh. Vậy cách nhận biết bệnh gút như thế nào. Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Nguyên nhân hình thành gút

Để biết cách nhận biết bệnh gút chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân hình thành nó trước. Nguyên nhân hình thành nên bệnh gút là do cơ thể hấp thụ quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhân purin cao như nội tạng động vật, rượu bia… dẫn đến rối loạn về chuyển hóa hình thành nên acid uric với nồng độ cao. Khi cơ thể không đủ khả năng đào thải hết acid uric ra bên ngoài nó sẽ di chuyển theo máu và lắng đọng tại các khớp tiêu biểu là đầu ngón tay và ngón chân cái. Sau thời gian dài tích tụ, sẽ tạo nên các tinh thể urat. Các tinh thể này bám chặt vào xương hình thành nên tophi là các u cục thịt mà chúng ta thấy ở bên ngoài.

 

Cách nhận biết bệnh gút

 

Cách nhận biết bệnh gút

Cách nhận biết bệnh gút cũng không quá khó khăn, bạn chỉ cần thấy một số biểu hiện sau là có thể suy đoán về khả năng bị gút của mình. Đó là xuất hiện các cơn đau về đêm khuya, với tần suất liên tục trong nhiều ngày liền với cường độ gia tăng và dừng hẳn sau từ 3 ngày đến hơn 1 tuần. Kèm theo là các triệu chứng sốt, mệt mỏi, sưng nóng đỏ ở các khớp, nhưng không đối xứng. Đặc biệt là ngón chân cái và tay cái là hai nơi hay xảy ra viêm nhất. Ngoài ra khi thấy các u cục xuất hiện thì lúc đó bạn đã bước vào giai đoạn bệnh phức tạp chứ không đơn thuần là các cơn đau gout cấp tính.

 

Cách nhận biết bệnh gút

 

Qua bài viết này bạn có thể đã biết cách nhận biết bệnh gút rồi phải không nào. Những cơn đau cấp tính đó có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện nữa. Nguyên nhân hình thành nên các cơn đau ngoài do acid uric trong máu đột ngột tăng cao còn có thể do sau trấn thương, vận động mạnh. Nhưng  dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, khi gặp các biểu hiện này bạn nên tới bác sĩ thăm khám ngay, vì biết đâu gút đã ghé thăm bạn. Dự phòng càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, tránh những hậu quả không mong muốn nếu để bệnh quá lâu.

Comments are closed.