Cách nhận biết sớm bệnh tiểu đường

Cách nhận biết sớm bệnh tiểu đường

Nếu chỉ dựa trên những triệu chứng lâm sàng thì rất khó có thể biết liệu bạn có hay không mắc bệnh tiểu đường, do dấu hiệu bệnh bệnh tiểu đường ở mỗi người là khác nhau và đa phần đều diễn biến âm thầm. Vậy cách phát hiện bệnh tiểu đường như thế nào để người bệnh có thể kiểm soát tình trạng bệnh lý của mình.

Chuẩn đoán bệnh tiểu đường không hề dễ

Nếu chỉ thông qua các triệu chứng như khát nước, đi tiểu nhiều, gầy còm… thì vô tình bạn đã bỏ qua rất nhiều trường hợp tiểu đường khác, bởi triệu chứng bệnh tiểu đường đôi khi rất mơ hồ làm cho người bệnh không biết rằng mình đang mắc bệnh và chỉ phát hiện khi kiểm tra đường huyết.

Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường có 1 số triệu chứng như mất ngủ, mệt mỏi, dễ stress… giống một số bệnh khác nên dễ đánh lạc hướng điều trị bệnh.

cách phát hiện bệnh tiểu đường

Cách phát hiện bệnh tiểu đường

1. Thử đường nước tiểu

Đó chính là phương pháp đo lượng đường trong nước tiểu để phát hiện lượng đường cao trong máu. Thông thường trong nước tiểu không có chất đường, thận chỉ bài tiết ra đường trong nước tiểu trong khi 24h trước đó lượng đường trong máu cao hơn 180 mg.

Thử đường trong nước tiểu là cách làm đơn giản để phát hiện tiểu đường tại nhà nhưng tính hiệu quả không cao. Bởi có bệnh nhân có lượng đường trong máu cao nhưng dưới 160 mg thì vẫn không phát hiện được bệnh, nên phương pháp này không chính xác để định bệnh và theo dõi bệnh.

2. Đo đường huyết

Đây là một trong những phương pháp chủ yếu để phát hiện tiểu đường. Trị số bình thường của đường huyết dao động từ 80-110 mg, nếu dùng theo đơn vị đo là mol ( 1 mol ứng với 1,8 mg) thì lượng đường trong máu cao hơn 120 mg hay 65 mol thì được coi là lượng đường trong máu cao.

Cho đến nay việc đo đường huyết trong tĩnh mạch lúc đói vẫn là cách phổ biến, tuy nhiên vẫn còn một số lưu ý:
– Kết quả chỉ phản ánh lượng đường trong máu tại thời điểm xét nghiệm, vậy nên không thể khẳng định bệnh nhân bị bệnh tiểu đường chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm hôm nay.
– Lượng đường trong máu lúc sáng sớm cao hơn bình thường.

đo đường huyết

Tóm lại: Không thể dựa trên kết quả xét nghiệm 1 lần mà chuẩn đoán bệnh nhân đó bị bệnh tiểu đường hay không, thậm chí ngay cả trong quá trình điều trị bệnh. Trong trường hợp nghi ngờ bệnh, nhiều thầy thuốc đặt nặng giá trị vào việc đo đường huyết sau ăn, với người không bị bệnh dù có ăn ngọt bao nhiêu thì đường huyết cũng sẽ quay trở lại bình thường sau 2h sau ăn, còn người bị bệnh tiểu đường thì không như thế.

3. Xét nghiệm HbA1C

Ngoài xét nghiệm nước tiểu và đo đường huyết, thì xét nghiệm HbA1c đem lại hiệu quả cao nhất.

HbA1c là gì?
HbA1c là viết tắt của của hemoglobin – một trong những tế bào cấu tạo nên hồng cầu của máu, vận chuyển oxy trong máu. Chất này có đặc tính là kết hợp với glucose một cách bền vững, khi đó được gọi là HbA1c. HbA1c chiếm phần lớn ở người lớn, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu. Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày, và tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 120 ngày, thay đổi sớm nhất trong vòng 4 tuần lễ.

Khi được tiến hành HbA1c, người bệnh sẽ được lấy máu và xét nghiệm theo nhiều phương pháp khác nhau, kết quả được tính theo tỉ lệ Hemoglobin của máu để chuẩn đoán mức đường huyết của bạn trong thời gian qua. Mức đường máu HbA1c có thể ở mức:
– Tốt
– Chấp nhận được: 6,6-8%
– Xấu: >8%
– Người bình thường HbA1c = 4 – 6%

Nếu 2 lần xét nghiệm cách nhau 3 tháng mà lượng đường huyết >8% thì cần thay đổi cách thức điều trị.

Ý nghĩa của việc giảm HbA1c: Chỉ cần giảm 1% (ví dụ từ 8 xuống 7%) sẽ làm giảm được 35% nguy cơ mắc biến chứng mạch máu nhỏ như bệnh thận, bệnh võng mạc, bệnh thần kinh do bệnh tiểu đường (đái tháo đường).

Nguồn: http://blogkhoe.net/cach-phat-hien-benh-tieu-duong/

Comments are closed.