Phát hiện và phòng ngừa ung thư bằng cách nào?

Phát hiện và phòng ngừa ung thư bằng cách nào?

Việc biết cách phát hiện ung thư sớm đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, đa phần bệnh nhân khi bị ung thư ở giai đoạn sớm thường không có biểu hiện rõ ràng, cộng với thói quen không đi khám sức khỏe nếu không có bệnh nên hầu hết những trường hợp khi phát hiện mình bị ung thư đều đã ở giai đoạn muộn.

1. Tỉ lệ điều trị bệnh thành công cao nếu như phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm

Nếu như bệnh nhân được phát hiện sớm, hầu hết đều có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật mà không cần đến sự hỗ trợ của bất kỳ phương pháp nào khác (hóa trị, xạ trị). Điều này không chỉ giúp bệnh nhân giảm tải được chi phí điều trị, giảm những tác dụng phụ do quá trình điều trị gây nên cũng như các biến chứng không đáng có. Không những vậy, việc điều trị ung thư giai đoạn sớm còn giúp bệnh nhân bảo toàn khả năng sinh sản và không ảnh hưởng đến diện mạo.

cách phát hiện ung thư sớm

Dưới đây là tỉ lệ điều trị thành công và tỉ lệ sống của một số bệnh nhân nếu được phát hiện sớm (sau 5 năm, nếu bệnh không tái phát thì được xem là chữa khỏi)

 • Ung thư đại tràng: hơn >90% bệnh nhân có thể sống trên 5 năm nếu được chuẩn đoán sớm.
 • Ung thư vú: Tỉ lệ điều trị thành công cũng đạt đến 90% nếu bệnh được phát hiện sớm, tuy nhiên, nếu bệnh đã được chuẩn đoán là đã bước vào giai đoạn muộn sẽ chỉ còn có 6%.
 • Ung thư buồng trứng: tỉ lệ điều trị thành công ở giai đoạn sớm vào khoảng 90%, trong khi giai đoạn muộn chỉ khoảng 5%.
 • Ung thư phổi: Đây là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu, khoảng 70% bệnh nhân sống ít nhất 1 năm sau khi chuẩn đoán nhưng ở giai đoạn muộn sẽ chỉ còn có 14%.

Tại sao đa số bệnh nhân ung thư đều phát hiện bệnh khi đã vào giai đoạn muộn?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc bệnh nhân phát hiện ra tình trạng ung thư của mình khi đã vào giai đoạn muộn đó là:

 • Do triệu chứng bệnh thường không biểu hiện rõ ở giai đoạn đầu, những dấu hiệu mơ hồ thường khiến bệnh nhân có tâm lý chủ quan và sử dụng thuốc không đúng
  cách phát hiện ung thư sớm 2
 • Nhận thức thấp về các dấu hiệu và triệu chứng còn hạn chế.
 • Không có thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ, chỉ đi khám khi có bệnh
 • Do lối sống thấp

2. Vậy phát hiện sớm ung thư bằng cách nào?

Nếu chỉ dựa vào những triệu chứng để chuẩn đoán bệnh sẽ khó có thể phát hiện ung thư sớm. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không biết tình trạng ung thư hiện tại của mình đang ở mức nào để có cách điều trị bệnh phù hợp. Do đó, người bệnh cần được xét nghiệm phát hiện ung thư sớm như: tiến hành chụp CT, nội soi dạ dày, đại tràng gây mê… để phát hiện các vấn đề về kích thước khối u, mức độ nguy hiểm, đồng thời phát hiện các vấn đề về sức khỏe như: mỡ máu, tăng huyết áp…

3. Cách phòng ngừa ung thư như thế nào?

Lối sống có liên quan mật thiết với việc phòng ngừa, hỗ trợ và điều trị ung thư hiệu quả. Để phòng ngừa được bệnh ung thư, mỗi người chúng ta nên:

 • Không hút thuốc, bởi hút thuốc không chỉ làm gia tăng nguy cơ ung thư phổi, ung thư miệng của chính người hút mà còn gián tiếp gây hại sức khỏe cho những người xung quanh.
  cách phát hiện ung thư sớm 3
 • Chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Nên hạn chế việc sử dụng đồ ăn chiên/rán, nướng quá nhiều.
 • Không nên uống quá nhiều rượu, bởi rượu có thể làm người uống rối loạn về hành vi.
 • Thể dục thể thao hàng ngày; bảo vệ dưới tác động của ánh nắng mặt trời để tránh gây nên tình trạng ung thư da.
 • Chích ngừa ung thư cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh như: tiêm phòng vắc xin HPV (phòng ngừa ung thư tử cung ở nữ giới), tiêm phòng vắc xin viêm gan B (phòng ngừa ung thư gan).
  cách phát hiện ung thư sớm 3

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc biết cách phát hiện ung thư sớm một cách nhanh nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/cach-phat-hien-ung-thu-som/

Comments are closed.