Cách điều trị bệnh ăn không tiêu “biến mất” một cách nhanh chóng

Cách điều trị bệnh ăn không tiêu “biến mất” một cách nhanh chóng

Ăn không tiêu là bệnh gì? Ăn không tiêu là biểu hiện của tình trạng rối loạn tiêu hóa, mặc dù không nguy hại về sức khỏe, thế nhưng tình trạng này cũng làm cho người bệnh vướng phải những rắc rối khó chịu trong ăn uống, công việc và sinh hoạt hàng ngày. Sau đây sẽ là những cách trị ăn không tiêu hiệu quả mà thông qua đó bạn có thể cải thiện tình trạng sức khỏe một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

cách trị ăn không tiêu

Điều trị bệnh ăn không tiêu bằng cách điều chỉnh những thói quen gây hại sức khỏe thông qua việc:

Hạn chế những thực phẩm ngọt

Những người ăn không tiêu nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường như sorbitol, lactose hay fructose. Sorbitol là chất được sử dụng làm chất ngọt trong những thức ăn ít calorie; Lactose có nhiều trong sữa, còn Fructose có nhiều trong kẹo ngọt, bánh ngọt và các loại đồ uống ngọt.
đồ ngọt

Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất béo

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo làm gia tăng tình trạng khó tiêu, ăn lâu tiêu. Những thực phẩm hàng ngày chứa nhiều chất béo đó là:

Sốt mayone

Bạn có thể thay thế bằng các loại dầu được chế biến từ quả bơ đã gạt bớt kem để có lợi hơn về sức khỏe.

Thịt đỏ

Về cơ bản, thịt không chứa nhiều chất béo, thế nhưng với thịt màu đỏ (thịt bò, thịt heo…) chứa nhiều chất béo hơn so với những loại thịt trắng (thịt gia cầm, cá…). Vì thế, cách tốt nhất là trong các bữa ăn, bạn nên kết hợp cả các loại thịt với nhau để đa dạng hơn thực đơn cũng như hạn chế việc dung nạp quá nhiều chất béo vào trong cơ thể.

Đường

Đồ uống và nhất là những đồ ăn vặt thường ngày chứa nhiều đường nên việc hạn chế những thực phẩm này là việc bạn nên làm ngay tức khắc.

Thức ăn chiên/rán, đồ ăn nhanh

Những nhóm thực phẩm này gây nên tình trạng khó tiêu do thức ăn thường cứng, rắn hoặc chứa nhiều dầu mỡ.
đồ ăn chiên

Không hút thuốc

Một điều tưởng chừng như không liên quan nhưng với những người có thói quen hút thuốc lá lại dễ rơi vào tình trạng ăn không tiêu. Điều này, với những người có thói quen hút thuốc lá có thể cảm nhận rõ, họ thường xuyên có cảm giác không muốn ăn nhất là khi vừa hút thuốc. Vì thế, nếu bạn cũng đang có thói quen hút thuốc lá, nên loại bỏ thói quen này hoặc ít nhất là không hút thuốc trước bữa ăn chừng 1h.

Sinh hoạt đúng giờ và không thức quá khuya

Với những người làm việc căng thẳng, mệt mỏi, hay thức khuya hoặc dậy muộn sẽ làm cho đồng hồ sinh học cũng như quá trình tiêu hóa thức ăn hoạt động không ổn định theo chu kỳ. Chính vì thế, một chế độ sinh hoạt điều độ, đúng giờ giấc sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt và đặc biệt là không rơi vào tình trạng ăn không tiêu này.

thức khuya

Thêm vào đó, với những người ăn không tiêu nên tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động xã hội để giúp cơ thể tiêu hao năng lượng và tạo cảm giác đói.

Điều trị ăn không tiêu bằng các mẹo hay dân gian

  • Uống trà gừng.
  • Ngậm vào lát gừng ngâm muối trong ngày.
  • Uống trà nóng pha tinh dầu bạc hà.
  • Chườm bụng và bè sườn bằng khăn nóng.

Và cuối cùng, trong trường hợp bạn không tự chữa ăn không tiêu được. Bạn nên đến các cơ sở y tế gặp các bác sỹ hoặc những người có chuyên môn, họ se có hướng giúp bạn điều trị ăn không tiêu một cách hiệu quả nhất, trong thời gian ngắn nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/cach-tri-an-khong-tieu/

Comments are closed.