Chỉ số axit uric bao nhiêu là bị gút?

Chỉ số axit uric bao nhiêu là bị gút?

Nguyên nhân gây ra bệnh gút xuất phát từ nồng độ axit uric tăng quá cao trong máu. Vậy chỉ số axit uric bao nhiêu là bị gút thì nhiều người vẫn còn chưa hay biết. Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để có thể biết thêm thông tin về vấn đề này cũng như kiểm soát được mức độ nguy hiểm của các giai đoạn bệnh.

Axit uric

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu qua về axit uric. Nó là một sản phẩm chuyển hóa của chất đạm có chứa nhân purin. Một số loại thực phẩm có chứa nhiều nhân purin đó là phủ tạng động vật, thịt đỏ, bia rượu, măng tây, giá đỗ,…Bình thường lượng axit uric sẽ được cơ thể đào thải ra bên ngoài qua thận nhưng do nồng độ quá cao hoặc chức năng của thận suy giảm mà khiến quá trình đào thải bị chậm lại, từ đó mà lượng acid uric tăng cao trong máu và di chuyển lắng đọng tại các khớp xương. Mỗi chỉ số axit uric – chỉ số bệnh gút sẽ tương ứng với những giai đoạn khác nhau. Ban đầu khi chưa xuất hiện các triệu chứng mà nồng độ axit uric trong máu cao thì chưa gọi là gút mà chỉ là giai đoạn tăng axit uric máu. Đến một lúc nào đó, khi xuất hiện sự lắng đọng tinh thể urat tại các khớp gây ra các cơn đau gút cấp hay còn gọi là viêm khớp cấp thì đã có sự tiến triển thành bệnh gút.

 

Chỉ số axit uric bao nhiêu là bị gút

 

Chỉ số axit uric

Không ít người có chung một thắc mắc đó là chỉ số axit uric bao nhiêu là bị gút. Đối với nam giới chỉ số axit uric máu tăng khi trên 70 mg/l (420µmol/l) và trên 60 mg/l (360µmol/l) đối với nữ giới. Ở mức này đã xuất hiện một số biểu hiện tê ngứa, nóng đỏ và các biểu hiện thông thường của bệnh gút. Và nó càng tăng thêm thì sẽ xuất hiện tình trạng xấu hơn rất nhiều, các u cục tophi bắt đầu hình thành. Nếu nhỏ hơn m ức này thì tình trạng sức khỏe đang ở giai đoạn tốt. Không cho hình thành các tinh thể urat cũng như lắng đọng lại trong khớp.

 

Chỉ số axit uric bao nhiêu là bị gút

 

Qua bài viết này bạn đã biết chỉ số axit uric bao nhiêu là bị gút rồi phải không nào. Các bác sĩ và chuyên gia cũng khuyến cáo nên thường xuyên kiểm tra nồng độ axit uric máu từ 2 đến 3 tháng một lần để chẩn đoán sớm bệnh từ đó có hướng điều trị kịp thời.

 

Comments are closed.