Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là ổn?

Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là ổn?

Bệnh tiểu đường được xếp vào 1 trong những bệnh có biến chứng nguy hiểm nhất đối với người bệnh. Nếu như không được kiểm soát hợp lý, người bệnh sẽ ngày càng kéo gần hơn với những biến chứng không muốn này. Vậy làm thế nào để bạn có thể biết được tình trạng bệnh của mình đang ở mức nào. Thông qua những chỉ số bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này.

1. Chỉ số tiểu đường người bình thường

Đối với người bình thường chỉ số tiểu đường sau ăn và trước lúc đói 2h thì hàm lượng đường huyết nên dưới 6.1 mmol/l (110 mmg%), kiểm nghiệm 2 lần bằng máy đo đường huyết.

Nếu lúc đói mà trị số đường huyết cao hơn 7.8 mmol/l và sau ăn 2h trị số đường huyết vượt quá 11.1 mmol/l thì trong lâm sàng có thể chuẩn đoán đó là bệnh tiểu đường.

chỉ số bệnh tiểu đường 2

2. Xét nghiệm HbA1C

phương pháp phát hiện bệnh tiểu đường thông qua việc đo lường lượng đường trong máu gắn với hemoglobin của hồng cầu. Nếu như lượng đường trong máu càng cao thì lượng đường gắn với hồng cầu càng nhiều. Sự hình thành HbA1c diễn ra chậm và sẽ tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 90-120 ngày. Chính vì thế, HbA1c phản ánh nồng độ đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90-120 ngày. Người mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện xét nghiệm HbA1c 3-6 tháng một lần.

Thông qua chỉ số HbA1C, người bệnh còn dõi theo được và tiên lượng về biến chứng bệnh tiểu đường. Nếu như HbA1c cao trên 7.0% chứng tỏ sắp hoặc đang có biến chứng rất nặng về bệnh tiểu đường.

Kiểm soát đường huyết tốt và giảm chỉ số HbA1c từ 6.5% xuống dưới 5.5% người bệnh đã tự giúp mình giảm 43% nguy cơ cắt cụt chi, 37% nguy cơ suy thận, mù lòa và các biến chứng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

3 .Làm thế nào để kiểm soát được các chỉ số đường huyết?

+ Tập thể dục thường xuyên
Vừa là phương pháp tăng cường thể vừa giúp người bệnh giảm cân (nếu như người bệnh tiểu dường đang trong tình trạng béo phì) .
+ Hạn chế các thức ăn có chỉ số GI cao hơn 70 và chỉ nên dùng các thức ăn có chỉ số GI dưới 55.
ngũ cốc nguyên hạt+ Kết hợp sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên giúp kiểm soát lượng đường trong máu như mướp đắng, lá xoài non, quế…
+ Trong hộp y tế gia đình nhất định phải có máy đo đường huyết để có thể kiểm tra, xem xét chỉ số xét nghiệm tiểu đường các thành viên trong gia đình.

Do vậy dựa trên các chỉ số bệnh tiểu đường, mọi người có thể chủ động theo dõi các chỉ số đo đường huyết của mình để chủ động trong việc điều trị và làm giảm những biến chứng tồi tệ đối với sức khỏe.

Nguồn: http://blogkhoe.net/chi-so-benh-tieu-duong/

Comments are closed.