Gỡ rối những khúc mắc việc có nên hay không đi chích ngừa ung thư cổ tử cung

Gỡ rối những khúc mắc việc có nên hay không đi chích ngừa ung thư cổ tử cung

Virus HPV được xem là một trong những nguyên nhân điển hình liên quan đến bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Để làm giảm những nguy cơ để mắc phải bệnh này, chúng ta cần có một phương pháp tối ưu và một trong số đó là tiêm vacxin phòng ngừa. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn việc có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung không nhé?

1. Những người trên 9 tuổi có nên đi chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Theo quy định về điều kiện được tiêm chích ngừa ung thư cổ tử cung, nữ giới từ 9-26 tuổi và chưa quan hệ tình dục được tiêm phòng virus HPV. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, với việc nữ giới mới 9 tuổi còn quá nhỏ và việc ngừa ung thư cổ tử cung là không cần thiết và cho rằng nên để ở độ tuổi 18 tuổi là thích hợp hơn. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm và rất thiếu kiến thức. Bởi xã hội ngày nay của chúng ta ngày càng phát triển, cùng theo đó là tư duy và suy nghĩ về con người về vấn đề nam – nữ, con người cũng sẽ thoáng hơn. Nếu để muộn mới tiến hành tiêm ngừa, lúc đó việc chích ngừa ung thư cổ tử cung sẽ không còn hiệu quả.

có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung không

Khi nhắc về vấn đề ung thư cổ tử cung, bạn biết không, Mỹ chính là một trong những quốc gia thành công trong việc giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao nhất, thậm chí số ca bệnh nhân hàng năm mắc bệnh này đã giảm đi còn một nửa.

Việc tiêm ngừa virus HPV là an toàn và không hề gây đau đớn. Ở một số nơi, việc chích ngừa ung thư cổ tử cung này còn được diễn ra như một hoạt động hàng năm để ngăn chặn và tầm soát bệnh ung thư nguy hiểm này một cách hiệu quả nhất.

2. Nam giới có nên đi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung hay không?

Câu trả lời hoàn toàn là có. Bởi sự xuất hiện và lây nhiễm virus HPV không chỉ nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung mà đó còn là một trong nhiều yếu tố tiềm ẩn gây nên các tình trạng bệnh lý như: ung thư vòm họng, đau cổ… Vì thế, nam giới nằm trong độ tuổi 9-26 và chưa quan hệ tình dục nên đi tiêm phòng để kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

3. Những ai không nên đi chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Việc chích ngừa hoàn toàn có lợi cho sức khỏe và bản thân của chính người đi tiêm. Tuy nhiên, nếu bạn nằm trong những nhóm dưới đây thì không nên đi chích ngừa hoặc tiếp tục tiêm những mũi tiếp theo.

có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung không 2

  • Những người đang mắc phải một số bệnh nặng
  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú
  • Những người bị dị ứng nghiêm trọng với nấm men hoặc cao su latex

Phụ nữ đã quan hệ tình dục có nên đi chích ngừa ung thư cổ tử cung hay không và nếu tiêm thì thuốc có phát huy tác dụng hay không?

Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu chính xác việc tiêm ngừa HPV nên hay không đối với những người đã từng quan hệ tình dục. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu thực tế, việc tiêm ngừa bệnh trên nhóm phụ nữ này vẫn phát huy hiệu quả rất tốt. Duy chỉ có những trường hợp đã bị nhiễm virus HPV rối mới không có tác dụng.

4. Tại sao chúng ta nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung?

Virus HPV có tới hơn 100 chủng loại, trong đó, những virus chủng 16, 18, 6, 11 là nguy hiểm nhất và là nguyên nhân chính gây nên những bệnh ở phụ nữ, nhất là bệnh phụ khoa. Việc tiêm ngừa HPV có tác dụng chống lại 70% trường hợp ung thư cổ tử cung và 90% trường hợp mụn cóc, mào gà được chỉ định ở phụ nữ 9-26 không phân biệt có gia đình hay chưa. Việc tiêm vacxin có hiệu quả tốt nhất đối với trường hợp chưa quan hệ tình dục, tức là bệnh nhân chưa phơi nhiễm HPV. Mặc dù việc tiêm ngừa này giúp cho người phụ nữ chống lại được những nguy cơ lây bệnh từ virus HPV khá cao nhưng vacxin này không bảo vệ, chống lại được tất cả các loại chủng virus HPV. Vậy nên, ngay cả khi đã được tiêm phòng rồi, người phụ nữ cũng cần đi thăm khám sức khỏe định kỳ, kể cả với những trường hợp đã tiêm khi còn trẻ.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu có nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung hay không một cách rõ ràng và cụ thể nhất.

Chúc các bạn luôn khỏe!

Nguồn: http://blogkhoe.net/co-nen-chich-ngua-ung-thu-co-tu-cung-khong/

Comments are closed.