Cùng tìm hiểu về bệnh gút

Cùng tìm hiểu về bệnh gút

Bệnh gout hiện nay khá phổ biến, dân số nước ta có tới trên 5 triệu người đang mắc căn bệnh này. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm cũng như nguyên nhân triệu chứng bệnh. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu về bệnh gút qua bài viết này.

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout hay còn gọi là thống phong xảy ra do sự rối loạn chuyển hóa purin từ đó làm gia tăng lượng acid uric trong máu tăng cao, đồng thời quá trình đào thải acid uric ra ngoài bị mất cân bằng. Bởi vậy mà chúng lắng đọng lại trong các khớp xương và gây nên bệnh gút.

 

tìm hiểu về bệnh gút

 

Bệnh gout có chữa được không?

Gout được phân thành hai giai đoạn, cấp tính và mãn tính. Gout cấp tính có biểu hiện bằng những cơn đau dồn dập, bất chợt về đêm, kèm theo sưng nóng đỏ viêm khớp chủ yếu ở khớp ngón tay cái và chân cái, hoặc cũng có thể là khớp mắt cá chân, khớp gối. Gout cấp tính sẽ hết sau từ 3 đến 10 ngày. Sau một thời gian dài mắc bệnh nếu không được can thiệp chữa trị sẽ chuyển sang giai đoạn gout mãn tính. Biểu hiện là biến dạng khớp, suy thận, u cục (tophi) xuất hiện,…Gout nếu được phát hiện sớm thì có thể điều trị nhưng khi đã hình thành bệnh thì không thể chữa khỏi.

Những ai có nguy cơ mắc gout cao?

Ngoài biểu hiện lâm sàng chúng ta cần tìm hiểu về bệnh gút thêm về những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh cao. Nam giới ở độ tuổi trung niên chiếm tới trên 95% số người mắc bệnh. Nguyên nhân chủ yếu là do hấp thụ quá nhiều thực phẩm chứa nhân purin, uống nhiều rượu bia và lười vận động. Ngoài ra phụ nữ ở tuổi mãn kinh cũng có khả năng mắc gout cao.

 

tìm hiểu về bệnh gút

 

Bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì?

Người bệnh gout nên kiêng ăn những loại thực phẩm giàu đạm, thịt đỏ, hải sản như cá trích cá ngừ, cá cơm, những loại rau có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tây, măng tre, nấm…Đặc biệt tuyệt đối kiêng rượu bia. Nên ăn những thực phẩm chứa ít nhân purin, tăng cường bổ sung rau xanh và nước lọc.

Trên đây là một vài vấn đề hi vọng đã giúp bạn tìm hiểu về bệnh gút. Hi vọng sẽ là những kiến thức sức khỏe bổ ích cho bạn.

Comments are closed.