Những dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng dễ thấy

Những dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng dễ thấy

Với tỉ lệ tử vong lên đến 70%, ung thư đại tràng là một trong 4 bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì người bệnh có thể chữa khỏi với tỉ lệ thành công lên đến 90%. Vậy dựa vào những dấu hiệu nào để người bệnh có thể xác định được tình trạng bệnh của mình chuẩn nhất. Ở bài viết này bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về những dấu hiệu ung thư đại tràng để có can thiệp và điều trị bệnh sớm nhất.

Những dấu hiệu ung thư đại tràng

dấu hiệu ung thư đại tràng

Sự thay đổi liên tục trong các hoạt động của ruột

Khi xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa liên tục như: táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu, đi khi đại tiện có ra chất nhầy hoặc đau tức vùng bụng trước và sau khi ăn. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, thì đó có thể là rối loạn tiêu hóa thông thường, nhưng trong các trường hợp nặng có thể đó là biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng.

Chán ăn, khó tiêu

Cảm giác đầy bụng, chán ăn, chướng bụng… kéo dài gây nên tình trạng mệt mỏi, sút cân đối với người bệnh. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng như: dùng thuốc kéo dài, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, thức ăn chế biến không đảm bảo vệ sinh… nếu như bệnh nhân được nghỉ ngơi, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì sức khỏe sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, nếu đã có sự thay đổi mà bệnh không có dấu hiệu đỡ, thì khả năng cao là sự phát triển của các khối u đại tràng trong cơ thể.

dấu hiệu ung thư đại tràng 2

Xuất hiện máu trong phân

Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt và phủ lên phân. trong một số trường hợp bệnh ở giai đoạn cuối, bệnh nhân còn thấy trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi và số lần đại tiện tăng lên. Nhất là khi người bệnh bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Đại tiện phân đen

Đi ngoài phân đen có thể do bệnh lý hoặc trong chế độ ăn uống (các loại rau có màu sậm như: rau dền, thức ăn có chứa nhiều protein..). Khi bệnh nhân đi ngoài phân đen thường kèm theo một số biểu hiện như: chóng mặt, vã mồ hôi, thậm chí trụy tim mạch thì người bệnh còn có thể bị xuất huyết dạ dày, xuất huyết đại tràng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Phân mỏng và hẹp hơn so với bình thường

Dựa vào tình trạng của chất thải cũng giúp phần nào nắm bắt sự bất thường của hệ tiêu hóa. Tình trạng phân mỏng có thể do một vật cản giống như khối u khiến phân bị chặn lại. Nếu phân có kích thước mỏng như một chiếc bút chì thì bạn cần đề cao cảnh giác vì rất có thể đó là một trong những triệu chứng ung thư đại tràng.

Giảm cân không rõ lý do

Nếu người bệnh không áp dụng chế độ giảm cân hoặc ăn kiêng mà cơ thể vẫn có dấu hiệu của giảm cân bất thường thì đó rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Trong đó, các dạng ung thư như: ung thư trực tràng, dạ dày hoặc các bộ phận khác liên quan đến hệ tiêu hóa.

sút cân nhanh

Mệt mỏi và suy nhược

Một triệu chứng phổ biến nhưng thường bị bỏ qua đó là dấu hiệu của mệt mỏi. Mệt mỏi khi bị ung thư khiến bạn xuống sức và dễ kiệt sức ngay cả khi nghỉ ngơi.

Các phương pháp chuẩn đoán ung thư trực tràng

Khi người bệnh cảm thấy mình có một số dấu hiệu bất thường và nghi ngờ liệu mình có hay không mắc bệnh ung thư đại tràng, người ta thường thực hiện các xét nghiệm sau:

Chụp X – quang đại tràng có cản quang

Dựa vào phim X – quang, bác sỹ sẽ chuẩn đoán tình trạng bệnh và những bất thường trong đại tràng.

Nội soi đại tràng

Là lương pháp dùng ống soi, mềm, dẻo đưa vào bên trong để kiểm tra toàn bộ trực tràng. Với cách làm này sẽ đưa ra những kết luận chính xác hơn so với chụp X- quang, đặc biệt là trong việc phát hiện những khối u nhỏ. Bên cạnh đó còn có thể lấy 1 phần mẫu của tổn thương để làm xét nghiệm và sinh thiết tìm ung thư. Ngoài ra, phương pháp chụp cắt lớp ruột già cũng là một phương pháp hiệu quả để tìm kiếm khối ung thư.

Bệnh ung thư đại tràng có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì thế, khi gặp một trong những hiện tượng ung thư đại tràng, bạn cần đến các cơ sở y tế thăm khám và điều trị bệnh một cách hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

Nguồn: http://blogkhoe.net/dau-hieu-ung-thu-dai-trang/

 

Comments are closed.