Dấu hiệu giúp bạn nhận diện tình trạng ung thư lưỡi

Dấu hiệu giúp bạn nhận diện tình trạng ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là một trong những bệnh khá phổ biến của ung thư miệng, tuy nhiên đa phần trường hợp bệnh nhân phát hiện mình bị căn bệnh nguy hiểm này khi bệnh đã bước vào giai đoạn muộn do dấu hiệu ung thư lưỡi ban đầu không rõ ràng.

Khi bạn cảm thấy cơ thể mình có những dấu hiệu khác thường mà chúng tôi đề cập dưới đây, bạn cần đến các trung tâm y tế để được điều trị kịp thời.

Xuất hiện các mảng trắng trên lưỡi

Khi trên lưỡi xuất hiện những mảng trắng hoặc đốm đỏ bất thường, các mảng này có thể nằm rải rắc khắp các vùng quanh miệng và ngày càng lớn hơn. Các niêm mạc trắng này có xu hướng mềm hơn bề mặt lưỡi và dễ dàng chảy máu do quá trình ăn uống có thể tạo nên những va chạm, ma sát.

Lưỡi xuất hiện các vết loét

dấu hiệu ung thư lưỡi

Triệu chứng này khá giống với trường hợp khi ăn bệnh nhân bị cắn vào lưỡi. Tuy nhiên, điểm khác mà chính người bệnh có thể nhận thấy là những vết loét này hoàn toàn không có dấu hiệu lành lại.

Đau họng trong một thời gian dài

bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

Bệnh nhân bị đau họng, dù có nhờ đến sự can thiệp của thuốc nhưng gần như không có tác dụng. Nếu triệu chứng này xuất hiện ngày một nhiều, có dấu hiệu ngày một nặng hơn, bạn cần đến các cơ sở y tế ngay lập tức.

Có cảm giác như có xương cá cắm vào lưỡi

Một triệu chứng ung thư lưỡi nữa đó chính là bệnh nhân luôn có cảm giác đau tê nơi đầu lưỡi, đôi khi bị xương cá cắm vào lưỡi hoặc có dị vật nào đó làm đau. Cảm giác đau này khá khó chịu nhưng cũng thoáng qua nhanh.

Lưỡi và miệng có cảm giác tê

Khi lưỡi gần như mất khả năng “tự chủ” trong việc di chuyển, lưỡi cứng hơn và miệng cũng trở nên khó hoạt động hơn. Điều này không chỉ cản trở việc nói của bệnh nhân mà giọng nói của người bệnh cũng có xu hướng thay đổi.

Gầy và sút cân

sút cân

Do ảnh hưởng của ung thư, việc ăn uống của bệnh nhân cũng bị cản trở. Khó khăn trong việc nhai, nuốt, mở miệng. Ngoài ra, những khối u nhỏ gần cổ họng cũng gây nên cảm giác đau đớn, làm bệnh nhân ăn không ngon miệng. giảm hứng thú với các món ăn, ngay cả với món ăn được xem là khoái khẩu.

Phòng tránh bệnh ung thư lưỡi như thế nào?

Để phòng tránh được bệnh ung thư lưỡi, mỗi người cần biết cách bảo vệ mình và tránh xa những yếu tố gây nên tình trạng ung thư như:

dấu hiệu ung thư lưỡi 2

  • Loại bỏ những thói quen xấu gây hại: uống rượu bia, đồ uống có cồn, hút thuốc lá nhiều.
  • Tạo thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên và đánh răng đúng cách. Nên súc miệng bằng nước muối.
  • Bổ sung nhiều rau xanh và các loại trái cây để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ, đây là dịp để bạn kiểm tra tổng thể cơ thể mình có dấu hiệu bất thường hay không. Với những bệnh nhân đang tiến hành điều trị ung thư lưỡi, việc thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, sẽ giúp điều chỉnh phác đồ điều trị cũng như sự thay đổi trong việc đẩy lùi căn bệnh ra sao.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích phần nào cho bạn trong việc tìm hiểu về những dấu hiệu ung thư lưỡi một cách cụ thể nhất. Bạn đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo để có thêm thật nhiều thông tin sức khỏe hữu ích nữa nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/dau-hieu-ung-thu-luoi/

Comments are closed.