Dấu hiệu mách “khéo” bạn đang mắc ung thư miệng

Dấu hiệu mách “khéo” bạn đang mắc ung thư miệng

Ung thư miệng là một bệnh ung thư thường gặp do sự phát triển của khối u ác tính phát triển trong khoang miệng. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường có dấu hiệu không rõ ràng và khá giống với một số bệnh về miệng khác như: nhiệt miệng, loét miệng. Vậy dấu hiệu ung thư miệng là gì và làm thế nào ta có thể nhận biết, tìm lời đáp cho câu hỏi này, bạn hãy cùng với chúng tôi đến với bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Những triệu chứng của ung thư miệng dễ thấy

Đau đớn

dấu hiệu ung thư miệng

Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân không cảm thấy đau đớn, nếu có thì đó chỉ là một vị trí nào đó trong miệng. Khi bệnh phát triển sang các giai đoạn muộn hơn, cơ thể xuất hiện những cơn đau dài, khối u bắt đầu xâm lấn ra những dây thần kinh xung quanh có. Từ đó có thể dẫn đến đau trong tai và khoang mũi họng.

Thay đổi màu sắc da

Nếu có sự thay đổi màu sắc trong niêm mạc khoang miệng có nghĩa là tế bào biểu mô đang có sự thay đổi. Lớp niêm mạc này có thể chuyển dày, thô hoặc xơ cứng hơn. Ngoài ra, còn xuất hiện một số hiện tượng niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ.

Tình trạng viêm loét miệng kéo dài

dấu hiệu ung thư miệng 4

Nếu tình trạng viêm loét miệng kéo dài qua 2 tuần mà không có dấu hiệu đỡ, mặc dù bạn có sử dụng thuốc để ức chế viêm loét miệng. Thì bạn cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để chấm dứt tình trạng bệnh này ngay lập tức.

Chảy máu bên trong khoang miệng

dấu hiệu ung thư miệng 2

Tình trạng chảy máu trong khoang miệng diễn ra một cách bất thường và không rõ nguyên nhân thì bạn không nên chủ quan. Đó không phải là tình trạng bệnh bệnh viêm lợi thông thường. Nếu là khối u phát triển trong khoang miệng, chỉ cần tiếp xúc nhẹ nhàng cũng có thể gây nên tình trạng chảy máu và đôi khi, tình trạng chảy máu này lâu dứt. Việc chảy máu thường xuyên dễ làm cho người bệnh trở nên xanh xao, mệt mỏi và ăn không ngon.

Cơ miệng trở nên kém linh hoạt

Trong nhiều trường hợp, khi khối u phát triển và xâm lấn đến các cơ, điều này làm cho việc đóng mở miệng và xương cằm cũng trở nên tê liệt, kém linh hoạt.

Xương và hàm có dấu hiệu thay đổi

Việc phát triển khối u làm cho cấu trúc của xương hàm cũng có sự thay đổi, xương hàm sưng to lên là cho mặt bị lệch. Răng dễ bị lung lay và rụng, người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc nhai và nuốt thức ăn.

Thay đổi ở lưới

Một trong những biểu hiện của ung thư miệng mà bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là sự thay đổi ở lưỡi. Sự thay đổi này làm cho tính linh hoạt của lưỡi bị hạn chế, lưới không có cảm giác cảm nhận, thậm chí là tê… Đây là dấu hiệu bệnh không hề đơn thuần nên bạn cần đi khám để xác định chính xác nguyên nhân của vấn đề này là gì.

Ngoài những tác động trực tiếp trên miệng, trong khoang miệng và cấu trúc khuôn mặt bị biến đổi do sưng hàm. Một số người còn rơi vào tình trạng bất thường ở thần kinh mặt, chóng mặt…

dấu hiệu ung thư miệng 3

Tình trạng loét miệng làm người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc ăn uống

Những dấu hiệu này sẽ không phải là vấn đề đơn giản nếu như bạn chủ quan và coi đó là bệnh tự đến tự đi. HÃY biết cách bảo vệ sức khỏe của mình trước khi quá muộn, đừng bỏ qua những buổi khám sức khỏe định kỳ, nó sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tình trạng sức khỏe của bạn một cách chuẩn xác nhất.

Ngoài bệnh ung thư miệng, trên Blog Khỏe.net còn gửi đến bạn rất nhiều bài viết hay chia sẻ đến bạn những thông tin sức khỏe quanh cuộc sống. Bạn hãy nhớ đón đọc nhé!!!

Nguồn:

 

 

Comments are closed.