Dấu hiệu ung thư não và nguyên nhân bệnh – điều bạn không thể không biết

Dấu hiệu ung thư não và nguyên nhân bệnh – điều bạn không thể không biết

Ung thư não là một bệnh nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến bộ não của chúng ta – nơi điều hành mọi hoạt động của con. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không biểu hiện rõ ràng nên dễ gây nên tình trạng chủ quan hoặc tiên đoán nhầm. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể nhận biết được dấu hiệu ung thư não một cách chính xác. Để rõ hơn về điều này, bạn hãy cùng với chúng tôi đến với bài viết chia sẻ sau nhé.

I. Những triệu chứng ung thư não dễ thấy

Nhức đầu

dấu hiệu ung thư não 2

Nhức đầu là một trong những dấu hiệu thường thấy của ung thư não

Không phải cứ khi bạn có biểu hiện nhức đầu nghĩa là bị ung thư não, nhưng nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, nhất là vào sáng sớm thì bạn nên coi chừng và chú ý nhiều hơn về sức khỏe, bởi đây rất có thể là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư não sớm.

Bệnh nhân đau đầu và thường có biểu hiện là đau buốt nhói mặc dù không có một tác động nào. Những cơn đau đầu xuất hiện ngày một nhiều lên và khoảng cách mỗi cơn đau đến gần nhau hơn. Nếu như người bệnh đang phải chịu thêm những áp lực, điều tồi tệ là nó có thể làm cơn đau trở nên kinh khủng hơn, ngay cả khi cúi xuống, tập thể dục cũng có thể gây nên tình trạng đau này.

Buồn ngủ

dấu hiệu ung thư não

Đây là một trong những triệu chứng về sau của bệnh ung thư não. Khi khối u phát triển, nó sẽ làm bạn ngủ nhiều hơn bình thường, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bạn có thể rơi vào tình trạng vô thức, ngủ sâu hoặc khó có thể tỉnh giấc.

Ngoài ra, ung thư não cũng có một số biểu hiện thường gặp như: chứng động kinh dẫn đến ngát, các cơn co thắt hoặc những thời điểm vô thức.

Co giật

dấu hiệu ung thư não 3

Co giật được xem là triệu chứng phổ biến nhất của u não. Tình trạng co giật này có thể là ở một bàn tay, cánh tay hoặc chân. Trong một số trường hợp cụ thể, tình trạng co giật này vẫn có thể xảy ra ngay cả khi điều trị thành công, nguyên nhân là do các vết sẹo để lại trong não.

Tầm nhìn hạn hẹp

Nếu như bạn đang gặp vấn đề với thị lực của mình thì đó cũng là một trong những biểu hiện của tình trạng ung thư não, do sự gia tăng áp lực của nội sọ ảnh hưởng đến mắt.

II. Nguyên nhân gây nên tình trạng ung thư não

Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng bệnh nhưng các nhà khoa học đã chỉ các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư não đó là:

  • Những người hay tiếp xúc với hóa chất trong các khu công nghiệp lọc dầu, dược phẩm và sản xuất cao su.
  • Do virus
  • Do yếu tố di truyền
  • Những người từng mắc bệnh ung thư vú, ung thư gan hoặc ung thư phổi.

Cũng theo nghiên cứu, 2 nhóm tuổi mà hay mắc bệnh ung thư não nhất đó chính là trẻ em từ 3-12 tuổi và người lớn từ 40-70 tuổi.

Để phòng chống bệnh ung thư não, mỗi người cần biết cách bảo vệ mình khỏi các yếu tố nguy hiểm tác động. Với yếu tố môi trường, bạn nên thay đổi để tránh tác nhân gây hại, nhất là với những người đang trong giai đoạn điều trị bệnh. Nên bổ sung nhiều rau xanh, các loại trái cây vào trong các bữa ăn để tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư não. Và điều cần nhớ là bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để biết được tình trạng sức khỏe của mình hiện tại ra sao. Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường (trên 2 dấu hiệu mà chúng tôi đã đề cập), bạn cần đi khám ngay lập tức để chấm dứt tình trạng bệnh một cách nhanh nhất.

Chúc các bạn luôn khỏe!

Nguồn: http://blogkhoe.net/dau-hieu-ung-thu-nao/

Comments are closed.