5 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị ung thư trực tràng

5 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị ung thư trực tràng

Khi có những biểu hiện như: chướng hơi, đầy bụng… nhiều người nghĩ rằng mình chỉ đang bị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, khi những biểu hiện bệnh rõ ràng kèm theo những cơn đau bụng dữ dội, lúc đó người bệnh mới đi khám và phát hiện mình đang bị ung thư đại tràng. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết được dấu hiệu ung thư trực tràng sớm, bạn hãy cùng với chúng tôi dõi theo bài viết dưới đây để tìm hiểu điều này một cách rõ ràng nhất nhé.

Chướng bụng, ợ hơi

dấu hiệu ung thư trực tràng

Đầy bụng là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chúng là do người bệnh ăn nhiều tinh bột mà cơ thể không đủ hệ thống men để chuyển hóa hết. Sự rối loạn như động ống tiêu hóa khiến cho dạ dày lúc này cũng trong tình trạng đầy thức ăn và thức ăn tiêu hóa chậm. Để nắm chắc đây có thực sự là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa hay là những manh nha đầu tiên của ung thư trực tràng, bạn cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm nhất.

Táo bón

Nếu 1 tuần mà bạn chỉ đi ngoài có 2-3 lần, có thể bạn đang mắc chứng táo bón. Chứng này sinh ra do bạn thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày hoặc tập luyện, đây cũng có thể là triệu chứng ung thư trực tràng đầu tiên mà bạn cần nắm bắt.

Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một trong những dấu hiệu chứng tỏ đường đào thải phân ra bên ngoài của bạn đang vấp phải vậ cản, điều này là hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng và thay đổi. Những vật cản này có thể là những khối u đang hình thành trong ruột kết.

Đi ngoài ra máu

Khi khối u có sự thay đổi và ngày một to lên. Điều này không chỉ làm cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống mà còn gây nên tình trạng chảy máu. Nếu như cơ thể bạn đang gặp phải trường hợp như thế này, bạn cần hết sức chú ý.

Co thắt dạ dày

dấu hiệu ung thư trực tràng 3

Khi những khối u ở ruột kết ngày một lớn và nhiều lên, chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau thắt ở dạ dày với mức độ lớn hơn. Nếu cơn co thắt này kèm theo cảm giác đau thì khối u có thể đã chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư trực tràng một cách nghiêm trọng.

Cân nặng giảm một cách bất thường

dấu hiệu ung thư trực tràng 2

Nếu bạn cảm thấy cân nặng của mình giảm một cách bất thường mà không rõ nguyên nhân, bạn cần hết sức lưu ý điều này. Ngoài ra, nếu như gia đình bạn có người đã từng mắc bệnh ung thư trực tràng, nguy cơ  mắc bệnh của bạn cao hơn người bình thường gấp 2-3 lần.

Trên đây là 6 dấu hiệu ung thư trực tràng thường gặp nhất. Nếu bạn thấy cơ thể mình đang vướng 2 trong số những dấu hiệu mà mình vừa đề cập trên, bạn nên đến các cơ sở y tế để được điều trị ngay lập tức. Một điều mà bạn cần nhớ là, đừng chờ đến khi mình bị bệnh mới quan tâm đến sức khỏe. Bạn nên lên cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động phù hợp và khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần để tầm soát sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Chúc bạn luôn khỏe!

Nguồn: http://blogkhoe.net/dau-hieu-ung-thu-truc-trang/

Comments are closed.