Ung thư vòm miệng là gì và dấu hiệu bệnh như thế nào?

Ung thư vòm miệng là gì và dấu hiệu bệnh như thế nào?

Ung thư vòm miệng là một phần của ung thư đầu cổ. Hầu hết những triệu chứng của bệnh đều xuất hiện ở lưỡi và sàn vùng miệng. Nguyên nhân bắt đầu cho căn bệnh này là từ một loại tế bào có tên là squamous. Khi bệnh phát triển sang giai đoạn muộn, các tế bào ung thư có thể lan đến vùng cổ, phổi và một số bộ phận khác trên cơ thể. Vậy ung thư vòm miệng là gì và dấu hiệu ung thư vòm miệng ra sao Để làm rõ về vấn đề này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này nhé.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm miệng

Cho đến nay người ta vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân gây ung thư vòm miệng là gì nhưng những yếu tố góp phần làm gia tăng ung thư miệng như thói quen hút thuốc lá, thuốc lào, những người thường xuyên sử dụng rượu bia hoặc đồ uống có cồn… khiến khoảng cách về mặt sức khỏe đến với bệnh ngày càng gần hơn.

dấu hiệu ung thư vòm miệng

Ung thư vòm miệng sẽ trở nên nguy hiểm nếu người bệnh không được chữa trị kịp thời

Khi xuất hiện những dấu hiệu của ung thư vòm miệng, một số biểu hiện ban đầu của bệnh khá giống với những bệnh lý thường gặp ở miệng nên dễ dẫn tới tình trạng tiên đoán nhầm, hoặc sử dụng thuốc điều trị không cần sự chỉ định của bác sĩ. Điều này vô tình là cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên nặng hơn.

Hầu hết người Việt chúng ta đề không có thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ nên việc tầm soát ung thư là rất khó, đa phần những trường hợp đến khám đều đã chuyển sang ung thư giai đoạn muộn và ung thư vòm miệng cũng không nằm ngoài số đó. Để nhận biết sớm được những dấu hiệu bất thường có liên quan đến tình trạng bệnh lý hay không, bạn cần nắm bắt một dấu hiệu ung thư vòm họng để có thể chuẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Dấu hiệu ung thư vòm miệng

Khi mắc ung thư vòm miệng, người bệnh thường có một số biểu hiện sau:

  • Mảng da trong miệng có màu trắng, trắng pha đỏ hoặc đó là những mảng đỏ xuất hiện trong miệng hoặc trong môi.
    dấu hiệu ung thư vòm miệng 2
  • Nếu để ý kỹ một chút, bạn sẽ thấy số lượng những mảng trắng này là xuất hiện nhiều nhất và dễ chuyển thành ung thư nhất.
  • Những vết lở loét trong miệng lâu lành.
  • Bệnh nhân hay có dấu hiệu chảy máu chân răng và răng dễ bị lung lay.
  • Xuất hiện những cụ u ở cổ và người bệnh cảm thấy khó nuốt thức ăn – và đây được xem là một trong những triệu chứng bệnh ung thư vòm miệng dễ nhận thấy nhất.

Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng trên, bạn nên đến các chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời. Dù đó là biểu hiện của một bệnh lý bình thường hay của bệnh ung thư vòm miệng, điều cần thiết để điều trị tận gốc sẽ giúp cho bệnh nhân nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường và tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với sức khỏe.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu bệnh ung thư vfom miệng và những triệu chứng bệnh ung thư vòm miệng một cách tổng quan và cụ thể nhất. Một điều mà bạn nên nhớ rằng, hãy rèn cho mình một lối sống khoa học, điều này không chỉ giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn mà sức khỏe cũng luôn được đảm bảo. Đừng bỏ qua những buổi khám sức khỏe định kỳ, đây là dịp để bạn kiểm tra sức khỏe mình một cách tổng thể và phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể một cách nhanh nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin về bệnh ung thư khoang miệng để biết cách phòng tránh nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/dau-hieu-ung-thu-vom-mieng/

 

Comments are closed.