7 dấu hiệu giúp bạn nhận biết của ung thư vú

7 dấu hiệu giúp bạn nhận biết của ung thư vú

Nếu bỗng nhiên bạn cảm thấy ngực mình bị to và lệch một cách bất thường, hoặc ngực có dấu hiệu bị căng tức mà không rõ nguyên nhân thì đó thể là một trong những dấu hiệu của tình trạng ung thư vú. Cùng xem 7 dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ để bạn biết cách chuẩn đoán và bảo vệ mình nhé.

Triệu chứng ung thư vú dễ nhận biết

dấu hiệu ung thư vú

1. Đau tức ở ngực

Nếu ngay cả khi bình thường bạn cũng cảm thấy đau tức và càng đau hơn khi bước vào những ngày kinh nguyệt, vú của bạn sưng vù lên và chính bạn cũng không dám chạm vào nó thì đây là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư vú mà bạn không thể bỏ qua.

2. Vú to lên một cách bất thường

Vú của bạn to hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt. Nếu điều này xảy ra thêm cả việc vú của bạn bên to bên nhỏ, méo món không bình thường, thì bạn cũng cần hết sức lưu ý.

3. Có hạch ở dưới nách

Điều này bạn có thể thấy khi tự sờ vào bầu ngực và vuốt lên trên theo đường hõm nách. Hạch ở nách chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng bất thường này.

4. Có cục u ở vú

Khi bạn sờ nắn xung quanh vú thì sẽ thấy có một cục u nổi lên trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ. Những khối u này có thể lành tính hoặc ác tính. Tốt hơn hết, khi bạn thấy dấu hiệu bất thường này thì nên đi khám bác sĩ để chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh những biến chứng nguy hiểm sau này khó có thể kiểm soát.

5. Núm vú bị tụt vào trong

Một trong những dấu hiệu ung thư vú mà bạn dễ dàng nhận biết đó chính là núm vú bị tụt vào trong, núm vú không cương lên bình thường dù bạn chạm hoặc kéo ra.

6. Vùng da xung quanh núm vú thay đổi

dấu hiệu ung thư vú 2

Nếu bạn cảm thấy sự bất thường của màu da quanh núm vú thì đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư vú. Không chỉ thay đổi về mặt màu sắc, núm vú còn bị co da, co rúm núm vú và nhăn nheo. Thêm vào đó còn có cả các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú.

7. Có các biểu hiện của viêm da xung quanh vú

Nếu như da bạn có biểu hiện như: đỏ, phù dưới dạng da cam; chảy nước; bong da vảy nến hoặc ngứa dị ứng thì đây cũng là điều bạn cần quan tâm và đi khám ngay lập tức.

Dấu hiệu cận lâm sàng giúp bạn chuẩn đoán bệnh

  • Chụp X-quang vú có thể chuẩn đoán bệnh chính xác tới 80% trường hợp mắc bệnh.
  • Siêu âm: Hữu ích và chuẩn xác trong trường hợp vú có mật độ cao, cho phép thấy tổn thương không đồng nhất với giới hạn mờ.
  • Chọc hút tế bào: chuẩn đoán bệnh chính xác lên tới 90% các trường hợp mắc bệnh.

dấu hiệu ung thư vú 3

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu những triệu chứng của bệnh ung thư vú một cách rõ ràng nhất. Điều bạn cần nhớ là hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của mình, đừng bỏ qua những buổi khám sức khỏe định kỳ. Đó chính là cách để bạn kiểm tra sức khỏe của mình một cách tổng thể nhất, bên cạnh đó, bạn cần tránh xa những yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vú như: sử dụng rượu bia, thuốc lá hoặc ăn uống không khoa hoặc để ngăn chặn những rắc rối có thể xảy ra đối với cơ thể nhé.

Nguồn:

Comments are closed.