Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư vú có lây không?

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư vú có lây không?

Khi được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú thì tâm lý của chị em bao giờ cũng là bệnh ung thư vú sống được bao lâu? Phương pháp điều trị nào là tốt nhất và bệnh ung thư vú có lây không?

ung thư vú có lây không

Ung thư vú là một căn bệnh ác tính phát sinh từ trong các tuyến vú, trong đó các tế bào ung thư tăng sinh không kiểm soát trong tuyến vú, từ đó hình thành nên các khối u.

Ở giai đoạn đầu, ung thư vú thường khó phát hiện vì những dấu hiệu ung thư vú thường không rõ ràng, khiến bệnh nhân nhầm lẫn với một số bệnh lý khác của cơ thể. Theo thống kê thì ở nước ta, rất nhiều trường hợp phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và việc điều trị ngày càng khó khăn hơn.

Bên cạnh những lo lắng về việc lựa chọn phương pháp điều trị nào cho hiệu quả thì những bệnh nhân ung thư vú còn quan tâm đến việc liệu bệnh ung thư vú có lây không?

ung thư vú có lây không

Theo các chuyên gia thì bệnh ung thư vú nói riêng cũng như các bệnh ung thư khác nói chung không phải là bệnh lây nhiễm.  Hay nói cách khác thì bệnh không lây qua đường tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân, sử dụng chung các vật dụng sinh hoạt cá nhân, bát đũa và cũng không lây qua quan hệ tình dục.

Để làm rõ hơn khẳng định này thì các chuyên gia còn cho biết cơ chế phát sinh của bệnh ung thư là:

+ Bệnh ung thư xét về mặt hình thái học là sự phát triển trong nhân tế bào với một số đặc điểm là nhân tăng kích thước, nhiều thùy, nhiều nhân, phân chia mạnh mẽ và đường viên không đều. Những tế bào ung thư đều có đặc điểm là khả năng biệt hóa kém, không thể thực hiện được những chức năng vốn có và khả năng bị hoại tử cao.

+ Cơ sở phát sinh của tế bào ung thư là việc thay đổi DNA, từ đó dẫn đến hiện tượng đột biến gen. Cũng theo nghiên cứu của các chuyên gia thì hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra được hơn 40 loại gen có khả năng phát triển thành bệnh ung thư.

Như vậy có thể khẳng định một lần nữa câu trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư vú có lây không là: KHÔNG

Trên thực tế, vẫn còn nhiều người lo lắng yếu tố lây nhiễm của bệnh ung thư vú nên có thái độ kì thị đồng thời xa lánh bệnh nhân khiến họ tự ti, mặc cảm từ đó ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị. Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người có thể tránh được những hiểu lầm không đáng có, hãy động viên, an ủi và chia sẻ với bệnh nhân ung thư vú để họ có sức mạnh và động lực để chiến thắng bệnh tật.

Nguồn: http://blogkhoe.net/di-tim-cau-tra-loi-cho-cau-hoi-benh-ung-thu-vu-co-lay-khong/

Comments are closed.