Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 như thế nào cho đúng?

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 như thế nào cho đúng?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hay còn gọi là bệnh tiểu đường trẻ em xảy ra do hiện tượng tăng đường huyết. Nếu như không có can thiệp kịp thời, về lâu dài với những biến chứng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 ta phải cần đến insulin – một loại thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 1 giúp bệnh nhân sớm ổn định đường huyết trong cơ thể.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 1?

Cho đến nay các bác sỹ chuyên khoa vẫn chưa tìm được nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 1 một cách cụ thể. Tuy nhiên có đặc điểm chung giữa những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này là sự suy giảm hệ miễn dịch do sự tấn công của các vi khuẩn, vi rút làm giảm hoặc chống lại hoạt động của insulin trong tuyến tụy. Vì thế những nguyên nhân ban đầu có thể được xác định là do di truyền hoặc do lây nhiễm từ vi rút môi trường sống.

điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

+ Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý

Cũng giống như bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cũng cần có một chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Trong đó, Glucide 50%, Lipide 25%, Protide 20%, riêng ở Việt Nam tỉ lệ cung cấp Glucide có thể tới 60%. Một chế độ ăn uống nhiều rau xanh cùng các chất vi lượng đảm bảo sẽ là tiền đề cho công cuộc chống lại tác động xấu của bệnh đối với sức khỏe. Vì thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể bị mất thông qua tiêu hóa nên biện pháp hợp lý nhất là insulin qua đường tiêm.

chế độ ăn uống hợp lý

+ Hoạt động thể lực hợp lý

Chúng ta đôi khi có quan niệm sai lầm về bệnh tiểu đường tuýp 1 rằng người bệnh không được tham gia hoạt động thể thao. Đây là một trong những lầm tưởng khá nghiêm trọng, bởi trong phác đồ cũng như tiến trình trị liệu, việc hoạt động thể chất hàng ngày rất tốt cho việc kiểm soát đường huyết, điều này không chỉ đúng với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 mà còn đối với cả người bình thường.

hoạt động thể lực hợp lý

Để hoạt động thể lực được tốt và hiệu quả, bạn nên chọn những môn tập phù hợp theo sở thích và thể lực. Nếu con bạn phải tiêm insulin thì lượng cần phải giảm xuống. Trước khi tập nên cho con bạn ăn bánh mì hoặc uống nước hoa hay một số thức ăn cung cấp carbohydrates để đảm bảo sức khỏe.

Mặc dù bệnh tiểu đường khá khó chữa, tuy nhiên ta hoàn toàn có thể kiểm soát và quản lý được diễn biến của bệnh thông qua việc tuân thủ nguyên tắc trong quá trình trị liệu. Ngoài sử dụng insulin, các bài tập thể lực và ăn uống thì những bài thuốc Đông y cũng có tác dụng hiệu quả và an toàn với người bệnh. Bạn hãy dõi theo những bài viết tiếp theo để rõ hơn về vấn đề này nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/dieu-tri-benh-tieu-duong-tuyp-1/

Comments are closed.