Điều trị gout cấp tính như thế nào?

Điều trị gout cấp tính như thế nào?

Một trong những biểu hiện lâm sàng của bệnh gút là các khớp ngón chân và ngón tay bị sưng đỏ ngay sau khi ăn những thực phẩm giàu đạm. Đây còn gọi là các cơn đau gút cấp. Vậy điều trị gout cấp tính như thế nào bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé.

Triệu chứng của gút cấp tính

Gút cấp tính được biểu hiện đặc trưng bởi tình tình trạng viêm khớp khởi phát đột ngột. Các cơn đau dữ dội thường xuất hiện tự phát sau khi cơ thể hấp thụ các loại thực phẩm giàu chất đạm hay uống rượu bia, do chấn thương hoặc do thời gian dài dùng thuốc giảm đau, lợi tiểu… Triệu chứng kèm theo là sưng đỏ và có cảm giác nóng như đốt tại các khớp bị tổn thương đồng thơi các cơn đau cứ ngày một tăng dần. Vị trí thường gặp của các cơn đau gút cấp tính là tại các chi dưới như khớp bàn tay, bàn chân, đầu gối, ngón chân cái, cổ chân. Vì vậy điều trị gout cấp tính là cực kì cần thiết.

 

điều trị gout cấp tính

 

Điều trị cơn gút cấp tính

Điều trị gout cấp tính theo Tây y được tiến hành như sau: Đầu tiên để cho người bệnh nằm nghỉ ngơi trong trạng tái kê cao chân bị bệnh, đến khi khớp đỡ đau, chỉ được hoạt động bình thường sau khoảng 72 giờ. Trong khi đó cần phải sử dụng một số loại thuốc sau: thuốc chống viêm không steroid, (ưu tiên hàng đầu) corticosteroid, colchicin. Việc sử dụng những loại thuốc này phải theo chỉ định của bác sĩ, ngoài ra còn phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân vì chúng thường kèm theo các tác dụng phụ đặc biệt ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ day, tá tràng…Bên cạnh đó trong trường hợp gout cấp xảy ra quá đau, người bệnh có thể dùng thêm thuốc giảm đau aspirin, an thần trước khi các thuốc đặc hiệu phát huy tác dụng. Tuy nhiên thuốc an thần luôn mang lại những tác động không tốt đến hệ thần kinh như gây ức chế hệ thống thần kinh trung ương…

Trong Đông y có một bài thuốc điều trị gout cấp tính cực kì đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả trong việc giảm đau đó là sử dụng quả dưa chuột hay còn gọi là dưa leo. Khi có biểu hiện của gút cấp bạn chỉ cần ăn 500g dưa chuột hoặc ép lấy nước uống ngay lập tức. Chỉ vài giờ sau là cơn gút sẽ biến mất bạn có thể đi lại bình thường. Phương pháp này rất rẻ tiền mà không gây tác dụng phụ như thuốc Tây y.

 

điều trị gout cấp tính

 

Trên đây là một vài cách điều trị gout cấp tính mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hi vọng sẽ giúp bạn hỗ trợ giảm thiểu được những cơ đau do gút gây ra.

 

Comments are closed.