Điều trị gút mãn tính như thế nào?

Điều trị gút mãn tính như thế nào?

Gút là căn bệnh khiến cho không ít người lo sợ thậm chí là bị nó hành hạ bằng các cơn đau dữ dội. Nếu để bệnh diễn biến lâu dài không có biện pháp can thiệp và điều trị thì sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.Giai đoạn này còn gọi là gout mãn tính. Vậy điều trị gút mãn tính như thế nào sẽ có câu trả lời trong bài viết ngay sau đây.

Gout mãn tính là gì?

Trước tiên cần tìm hiểu xem gout mãn tính là gì rồi mới có thể tính đến cách điều trị gút mãn tính. Mãn tính là từ hay gọi trong dân gian, còn chuẩn xác theo y khoa thì phải là mạn tính. Nhưng dùng từ nào đi chăng nữa thì nó đều diễn tả căn bệnh xảy ra từ từ và kéo dài. Biểu hiện chính xác nhất là các cơn đau thứ phát xuất hiện sau các cơn gout cấp tính. Chúng sẽ diễn ra liên tục với tần suất dày đặc hơn và cường độ cũng dữ dội hơn.

 

điều trị gút mãn tính

 

Điều trị gout mãn tính như thế nào?

Ban đầu có thể sử dụng thuốc giảm đau chuyên dụng tuy nhiên khi bệnh phát triển nặng hơn thì gần như loại thuốc này không còn tác dụng. Lúc này các tinh thể muối urat đã lắng đọng lại tại các khớp, tại van tim, tại lòng mạch máu và tại thận nên gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Và chúng cũng tích tụ hình thành nên các u cục thịt hay còn gọi là tophi. Các tophi này có thể mọc dưới da, trên ngón tay ngón chân, vành tai gây cứng khớp…dần dần gây ra tàn phế.

Mục tiêu của điều trị gút mãn tính là hạ lượng acid uric trong máu để tránh biến chứng suy thận mạn. Nhóm thuốc thường sử dụng là loại ức chế tổng hợp acid uric và tùy từng trường hợp có thể kết hợp thêm với colchicine. Bên cạnh đó những bệnh nhân viêm khớp đang tiến triển thì có thể dùng thuốc chống viêm steroid. Với một số u cục quá to gây cản trở việc vận động thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

 

điều trị gút mãn tính

 

Các loại thuốc điều trị gút mãn tính đa phần đều mang lại những tác dụng không mong muốn. Nên trong quá trình điều trị bệnh nhân bắt buộc phải tuân theo phác đồ của bác sĩ.

Comments are closed.