Tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng

Tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư phụ khoa nguy hiểm nhất đối với nữ giới. Tuy là bệnh có tỉ lệ tử vong cao, nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội điều trị ung thư buồng trứng thành công và kéo dài thời gian sống thêm nhiều năm.

I. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh ung thư buồng trứng

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng ung thư buồng trứng, nhưng những yếu tố nguy cơ như tuổi tác, vấn đề sinh sản, chế độ ăn uống… lại có mối liên hệ mật thiết với bệnh này.

Tuổi tác

Không thể phủ nhận, tuổi tác chính là một trong những yếu tố gây nên tình trạng bệnh ung thư buồng trứng nhiều nhất. Nói như vậy, không phải với những nhóm phụ nữ ít tuổi hơn không có nguy cơ mắc bệnh. Theo một số nghiên cứu cho thấy, có rất nhiều phụ nữ nằm trong độ tuổi từ 20-30 cũng mắc bệnh này, thậm chí những người có kinh sớm (trước độ tuổi 12) cũng là nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh.

Gen và tiểu sử di truyền

dấu hiệu ung thư buồng trứng

Nếu trong gia đình có người mắc bệnh ung thư buồng trứng (mẹ hoặc chị/em) hoặc bạn đã có tiền sử mắc các bệnh như ung thư đại tràng thì cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc bệnh.

Phụ nữ không sinh con hoặc không nuôi con bằng sữa mẹ

Theo một nghiên cứu khoa học, những người phụ nữ cho con bú ít nhất 13 tháng có nguy cơ giảm thiểu ung thư lên tới 60%. Với những người phụ nữ có 3 con và có tổng thời gian cho con bú lớn hơn 31 tháng có giảm thiểu 91% so với những người cho con bú dưới 10 tháng.

Có sự khác biệt này là khi người mẹ cho con bú sẽ giúp trì hoãn được thời gian rụng trứng và giảm mức độ oestrogen trong buồng trứng. Do đó những người có thời gian rụng trứng nhiều thì càng có nhiều rủi ro liên quan đến việc hình thành các tế bào ung thư.

Thói quen ăn uống và sinh hoạt

Với những người có thói quen ăn uống thường xuyên sử dụng rượu bia hay chất kích thích, ăn nhiều chất béo hoặc những người thừa cân, béo phì, lười vận động cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Tác dụng phụ của các liệu pháp hormone

Các liệu pháp hormone được sử dụng sau thời gian mãn kinh như: uống thuốc, tiêm bổ sung estrogen có thể gây nên tình trạng quá sản nội mạc tử cung và ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của buồng trứng.

II. Triệu chứng dễ gặp khi mắc bệnh ung thư buồng trứng

Tìm hiểu về những triệu chứng của bệnh sẽ giúp bạn nhận ra những dấu hiệu bất thường của cơ thể ngay từ giai đoạn đầu một cách tốt nhất.

ung thư buồng trứng giai đoạn cuối 2

  • Đầy hơi hoặc sưng vùng bụng
  • Đau lưng và vùng xương chậu
  • Bài tiết khó khăn
  • Mệt mỏi, chán ăn và sút cân
  • Đau khi quan hệ và chảy máu bất thường ở âm đạo.

III. Điều trị ung thư buồng trứng

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân cũng như kích cỡ khối u mà bác sĩ lựa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh phổ biến nhất đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng. Khi tiến hành phẫu thuật này, buồng trứng, vòi dẫn trứng, tử cung và cổ tử cung thường được cắt bỏ. Bên cạnh đó, bác sĩ còn cắt bỏ mạc nối và hạch trong ổ bụng.

Phân giai đoạn trong khi phẫu thuật thường liên quan đến việc vét hạch, lấy mẫu mô ở cơ hoành và các cơ quan khác trong ổ bụng và dịch cổ trướng. Nếu các tế bào ung thư đã lan rộng, phẫu thuật viên sẽ tiến hành cắt bỏ tối đa khối u để làm giảm lượng tế bào ung thư phải điều trị sau này bằng hóa chất hoặc tia xạ.

Hóa trị liệu

điều trị ung thư buồng trứng

Hóa trị liệu là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, nhất là đối với những tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình phẫu thuật. Hầu hết những thuốc điều trị ung thư đều được tiêm vào tĩnh mạch, một số khác ở dạng viên uống. Dù thuốc này được đưa vào cơ thể bằng cách nào cũng đều đi vào mạch máu và tuần hoàn khắp cơ thể.

Một cách khác để thực hiện hóa trị liệu là đưa thuốc trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông. Phương pháp này được gọi là hoa trị trong phúc mạc và thuốc thì hầu hết được giữ lại ở trong ổ bụng.

Tia xạ trị liệu

Tia xạ trị liệu còn được gọi là liệu pháp phóng xạ, là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ ảnh hưởng đến những tế bào ở vùng chiếu xạ. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy (phóng xạ ngoài). Một số bệnh nhân được điều trị bằng tia phóng xạ trong màng bụng, trong đó, dung dịch phóng xạ được đưa trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

IV. Thăm khám định kỳ sau khi tiến hành phẫu thuật

Việc thăm khám sau khi tiến hành phẫu thuật rất quan trọng để chuẩn đoán mức độ thành công của quá trình điều trị với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài việc xem xét hiệu quả của quá trình điều trị, bệnh nhân có thể yêu cầu bác sĩ tiến hành xét nghiệm một số bộ phận khác của cơ thể để xem họ có bị ung thư khác không. Thông thường với những phụ nữ bị ung thư buồng trứng thường có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú hoặc hoặc ung thư đại tràng. Hơn nữ, do tác dụng phụ của một số thuốc sử dụng cũng có thể gây nên tình trạng ung thư máu.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu những về bệnh ung thư buồng trứng cùng phương pháp điều trị hiệu quả.

Nguồn: http://blogkhoe.net/dieu-tri-ung-thu-buong-trung/

Comments are closed.