Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Ung thư cổ tử cung là một trường hợp bệnh do khối u ác tính hình thành ở tử cung, gây nên tình trạng chèn ép và mệt mỏi cho bệnh nhân. Ban đầu, những dấu hiệu bệnh thường không rõ ràng (hay còn gọi là tình trạng là tình trạng ủ bệnh) và chỉ khi những dấu hiệu bệnh này xuất hiện ngày một nhiều và rõ ràng hơn, lúc đó bệnh ung thư cổ tử cung đã chuyển sang một giai đoạn mới. Do đó, việc thăm khám và phát hiện bệnh đang ở giai đoạn nào là cách tốt nhất để các bác sĩ đưa ra một lộ trình điều trị phù hợp. Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu cách điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 như nào để có cái nhìn tổng quan và rõ ràng nhất về vấn đề này.

Ung thư cổ tử cung và hoạch định cách điều trị

cách điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

 • Ung thư cổ tử cung được hiểu là khối u ác tính của cổ tử cung. Một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết liệu mình có hay không mắc phải bệnh phụ khoa này đó chính là: chảy máu âm đạo, đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ, đau lưng, kinh nguyệt thất thường… Tuy nhiên, những biểu hiện này lại khá dễ nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa khác, chưa kể mức độ bệnh của từng người. Do đó, việc thăm khám để bác sĩ sàng lọc và hội chuẩn là cách tốt nhất để bạn biết bạn có đang mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung hay không.
 • Nếu bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung mà đang mang thai có thể được trì hoãn tùy theo giai đoạn ung thư và tùy thuộc vào bệnh nhân đang mang thai tháng thứ mấy.
 • Phương pháp điều trị chuẩn được dựa trên tính hiệu quả của cả nghiên cứu trước đây và kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Việc điều trị ung thư trong giai đoạn đầu này có thể tiến hành: phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị

Đối với ung thư giai đoạn 1A

Ở trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể được tiến hành một trong số các hình thức điều trị sau:

 • Phẫu thuật cắt bỏ ung thư, tử cung và cổ tử cung (cắt tử cung toàn bộ qua đường ổ bụng). Với phụ nữ không muốn duy trì khả năng sinh sản, buồng trứng có thể bị cắt bỏ (buồng trứng và vòi trứng hai bên). Còn đối với phụ nữ vẫn muốn giữ khả năng này thì thường được tiến hành theo một hình thức điều trị khác.
 • Cắt hình nón
 • Đối với các khối u đã xâm lấn sâu hơn (từ 3-5 mm) có thể được tiến hành cắt tử ung thư, tử cung và một phần âm đạo cùng với các hạch ở vùng chậu.
 • Điều trị bằng tia phóng xạ trong.

Đối với ung thư giai đoạn 1B

Khi tình trạng bệnh ung thư cổ tử cung của bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn này, bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định và điều trị bằng một trong số các phương pháp sau:

điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

 • Điều trị bằng tia phóng xạ trong hoặc ngoài
 • Cắt tử cung triệt để và vét hạch
 • Cắt tử cung triệt để và vét hạch, sau đó bổ sung bằng điều trị tia phóng xạ hoặc hóa chất.
 • Điều trị tia phóng xạ và hóa chất.

Mặc dù ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 với những triệu chứng và tác động nguy hiểm về tình trạng sức khỏe chưa đến mức nghiêm trọng nhưng người bệnh không nên vì đó mà chủ quan, bất kỳ một dấu hiệu khác lạ nào về cơ thể, bạn cần được đi khám và điều trị ngay. Đó không chỉ là cách thông minh để bạn bảo vệ sức khỏe mình mà còn là cách bạn nâng cao chất lượng cuộc sống của mình tốt hơn, ổn định hơn.

Nguồn: http://blogkhoe.net/dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-1/

Comments are closed.