Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Ung thư cổ tử cung đang là căn bệnh khiến khá nhiều chị em lo lắng. Mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng tiên lượng điều trị cho căn bệnh này khá cao (khoảng 92% ở giai đoạn sớm). Vì vậy, việc thăm khám và tầm soát bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của nữ giới. Ở bài viết này, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về cách điều trị ung thư cổ tử cung phổ biến hiện nay là gì nhé?

Phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Việc điều trị bệnh ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tình hình sức khỏe và mong muốn của nữ giới (còn muốn sinh con nữa hay không).

điều trị ung thư cổ tử cung

Dựa vào giai đoạn bệnh, nhân nhân sẽ được bác sĩ tư vấn
về phương pháp điều trị bệnh thích hợp

Có 3 phương pháp điều trị ung thư ổ tử cung:

  • Phẫu thuật (cắt bỏ tế bào ung thư bằng phẫu thuật).
  • Xạ trị (dùng tia X liều cao hoặc tia có năng lượng khác để tiêu diệt tế bào ung thư).
  • Hóa trị (sử dụng thuốc để điều trị tế bào ung thư)

1. Phẫu thuật điều trị

Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn I và II. Nếu khối u còn nhỏ và bạn muốn sinh con, bạn có thể trao đổi với bác sĩ và khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ cắt cổ tử cung, phần vòm âm đạo và lấy hạch bạch huyết chậu hông là đủ. Một số trường hợp khác có thể được chỉ định cắt tử cung toàn bộ. Trong phẫu thuật, các bác sĩ sẽ có thể cắt cả phần mô mềm ở quanh cổ tử cung, một phần âm đạo, vòi trứng 2 bên và có thể cắt cả buồng trứng.

điều trị ung thư cổ tử cung 3

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau vùng mổ, đôi khi là không kiểm soát gây nên việc són tiểu, tiểu vội. Với trường hợp bệnh nhân cắt cả 2 buồng trứng, bạn sẽ không có kinh nguyệt và mang thai tự nhiên (bạn sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh), bên cạnh đó bạn cũng sẽ chịu một số dấu hiệu của chứng mãn kinh như: mãn kinh, bốc hỏa hoặc khô âm đạo…

2. Xạ trị ung thư cổ tử cung

Xạ trị là bức tia xạ X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Việc tiến hành xạ trị này đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị ung thư cổ tử cung và. Với những người không lựa chọn phương pháp phẫu thuật để điều trị ung thư cổ tử cung thì xạ trị là một biện pháp thay thế đáng tin cậy. Bên cạnh đó, xạ trị còn được sử dụng để phối hợp với điều trị sau mổ nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Có 2 cách tiến hành xạ trị đó là xạ trị ngoài và xạ trị áp sát

+ Đối với xạ trị ngoài

Đó chính là dùng máy xạ có nguồn pháp nằm ở bên ngoài cơ thể, thường chiếu xạ toàn bộ chậu hông – là phần ổ dụng dưới rốn. Xạ trị thường được tiến hành 5 ngày/1 tuần và mỗi ngày 1 lần. Liệu trình điều trị này thường kéo dài 5 tuần.

+ Xạ trị áp sát

Tức là nguồn phát xạ được bác sĩ đặt sát vào khối u. Trong đó, 1 phương tiện gọi là nòng dẫn được đặt vào sát u tùy từng giai đoạn bệnh.

3. Hóa trị bệnh ung thư cổ tử cung

Hóa trị là biện pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thông thường thì hóa trị sẽ được phối hợp với xạ trị để điều trị tận gốc những tế bào ung thư còn sót lại. Đối với trường hợp ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối (tức là đã di căn) việc sử dụng hóa trị như một biện pháp điều trị đơn thuần nhằm làm giảm những tác động đau đớn của quá trình đau đớn trong điều trị bệnh.

Việc tiến hành hóa trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Hầu hết các hóa chất đều được truyền từ tĩnh mạch qua kim truyền nhỏ. Một số thuốc hóa chất được dùng thông qua uống. Tuy nhiên, khi sử dụng hóa chất, bạn rất dễ gặp phải một số tác dụng phụ của bệnh như: hóa chất làm hại các tế bào bạch cầu và tiểu cầu làm cho bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng. Do vậy, bệnh nhân cần được giảm hoặc ngưng việc dùng hóa chất để truyền vào người. Nếu như những tế bào máu giảm, bệnh nhân cần được bổ sung thêm thuốc điều trị kích thích việc sản sinh tra các tế bào máu mới.

Một số tác dụng phụ sau quá trình điều trị (nhất là hóa trị và xạ trị)

  • Gây nên tình trạng rụng tóc nhất thời
  • Các tế bào niêm mạc ống tiêu hóa khi bị ảnh hưởng của hóa chất có thể làm giảm hoặc mất đi cảm giác ngon miệng, người bệnh có cảm giác buồn nôn, đau viêm niêm mạc miệng.
  • Ban đỏ da, tê bì đầu chi, giảm thính lực và mất cân bằng… Một số bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng đau khớp hoặc phù tay chân.

Khi bạn rơi vào những dấu hiệu này, nên báo cho bác sĩ để có hướng điều trị bệnh và khắc phục những tác dụng phụ ngoài ý muốn một cách tốt nhất.

Theo dõi sau quá trình điều trị như thế nào?

Việc theo dõi sau quá trình điều trị đóng vai trò quan trong trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe một cách tốt nhất. Việc này nên được tiến hành thường xuyên, 3 tháng/lần trong vòng 2 năm, 6 tháng/lần từ năm thứ 3-5 và từ năm thứ 6 có thể khám định kỳ mỗi năm một lần.

điều trị ung thư cổ tử cung 2

Mục đích của việc theo dõi sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện tái phát, điều chỉnh tác dụng phụ của thuốc cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. khi tiến hành thăm khám, người bệnh có thể tiến hành một vài xét nghiệm như: thăm khám lâm sàng, soi âm đạo, siêu âm bụng…

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu những phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung một cách rõ ràng nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung/

Comments are closed.