Điều trị ung thư tuyến nước bọt như thế nào?

Điều trị ung thư tuyến nước bọt như thế nào?

Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt chính là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào loại ung thư tuyến nước bọt, giai đoạn của bệnh, mức độ phát triển của khối u cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp điều trị cũng như kết hợp các phương pháp điều trị để tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Phẫu thuật

điều trị ung thư tuyến nước bọt

Có thể nói phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt được ưu tiên hàng đầu đối với khối u tuyến nước bọt ở giai đoạn đầu. Phương pháp bao gồm:

+ Cắt bỏ phần tuyến nước bọt bị bệnh: nếu khối u nhỏ và nằm ở vị trí dễ tiếp cận thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng một phần nhỏ mô lành xung quanh.

+ Cắt bỏ toàn bộ tuyến nước bọt: nếu khối u to, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ toàn bộ tuyến nước bọt. Nếu khối u xâm lấn đến cấu trúc lân cận như các dây thần kinh mặt, những ống tuyến kết nối với tuyến nước bọt, xương mặt và da thì các bác sĩ cũng có thể cắt bỏ những cấu trúc này.

+ Nạo hạch cổ: khi tế bào ung thư đã lan tới các hạch cổ thì các bác sĩ có thể cắt hết hạch cổ (nạo hạch).

+ Phẫu thuật tái tạo: trong khi phẫu thuật nếu xương, da và thần kinh bị cắt bỏ thì những cấu trúc này cần phải được tái tạo. Các bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh sửa để cải thiện chức năng nhai, nuốt, nói và thở cho người bệnh trong quá trình phẫu thuật tái tạo.

Xạ trị

điều trị ung thư tuyến nước bọt

Phương pháp này sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt được tế bào ung thư. Phương pháp xạ trị có thể được thực hiện trước phẫu thuật để thu nhỏ và tiêu diệt khối u hoặc thực hiện sau phẫu thuật để có thể giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Hóa trị

Phương pháp sử dụng thuốc và hóa chất để phá vỡ và tiêu diệt tế bào ung thư tuyến nước bọt. Phương pháp này chỉ áp dụng với ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối hoặc khi ung thư tuyến nước bọt tái phát.

Trên đây là những thông tin về phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt. Để phát hiện kịp thời những triệu chứng ung thư tuyến nước bọt và điều trị, mọi người bên thực hiện thăm khám sức khỏe định kì và theo dõi những dấu hiệu lạ trên cơ thể.

Nguồn:  http://blogkhoe.net/dieu-tri-ung-thu-tuyen-nuoc-bot-nhu-the-nao/

Comments are closed.