Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho ngày dài hoạt động hiệu quả, tinh thần minh mẫn mà còn giúp cho người bệnh có thêm sức lực để chống chọi với bệnh tật. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối như thế nào nhé.

Trước khi thiết lập chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần nắm bắt được tâm lý cũng như các xây dựng thực đơn như thế nào cho phù hợp với người bệnh.

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối

Không chỉ riêng bệnh nhân bị ung thư não mà những bệnh nhân khi biết mình bị ung thư đều có chung một tâm lý là chán nản, thất vọng, tự ti và lo lắng. Lúc này đây, trong suy nghĩ của người bệnh có vô vàn câu hỏi như “mình có thể sống thêm được bao lâu?”, “khả năng điều trị thành công là bao nhiêu?”…

Khi bệnh nhân bước vào công cuộc điều trị bệnh, với những bệnh nhân áp dụng phương pháp điều trị hóa chất sẽ luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu máu, suy nhược, chán ăn… kèm theo đó là những triệu chứng ung thư não khiến người bệnh mệt mỏi, mất sức. Vì thế, khi lên thực đơn cho người bệnh, bạn cần đảm bảo các yếu tố như: an toàn thực phẩm, những món ăn mềm (cháo, soup) dễ tiêu hóa, thực đơn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, phân chia các bữa ăn trong ngày, nên ăn đúng bữa và hạn chế những món chiên/rán/nướng vì khó tiêu hóa và dễ gây nên áp lực cho dạ dày.

Một số chất nên bổ sung cho bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối:

1. Chất Sắt

Bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối thường rơi vào hiện tượng thiếu máu nên việc bổ sung những thực phẩm chứa nhiều Sắt là điều cần thiết. Những thực phẩm chứa nhiều sắt là: gan đông vật (gan bò, gan lợn…) hoặc cũng có thể bổ sung sắt thông qua thuốc.

2. Rau xanh

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối 3

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối là điều hết sức cần thiết

Rau xanh không chỉ tốt với người bình thường mà thực phẩm này càng trở nên cần thiết với bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối. Một số loại rau rất tốt cho bệnh nhân giai đoạn này là rau bina, bông cải xanh, cà rốt.

3. Các loại thịt

Các loại thịt chính là nguồn cung cấp Protein dồi dào cho cơ thể, nên việc bổ sung thịt vào trong thực đơn của người bệnh là rất cần thiết. Bạn nên tăng cường những nhóm thịt đỏ (thịt bò, thịt dê…), hạn chế thịt mỡ vì chúng gây khó khăn cho hệ tiêu hóa người bệnh.

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối 2

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung thư não một cách tốt nhất. Ngoài chế độ dinh dưỡng, bạn đừng quên khuyến khích, động viên người bệnh tham gia thể dục thể thao, lựa chọn bài tập phù hợp với thể chất để nâng cao sức khỏe.

Nguồn: http://blogkhoe.net/dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu-nao-giai-doan-cuoi/

Comments are closed.