Giải đáp thắc mắc “bệnh gút có lây không?”

Giải đáp thắc mắc “bệnh gút có lây không?”

Đứng trước thực trạng số người mắc bệnh gút ngày càng gia tăng mà không ít người lo ngại rằng bệnh gút có lây không. Xin khẳng định bệnh gút không phải căn bệnh truyền nhiễm nên nó không hề lây. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin liên quan ngay sau đây.

Gút không phải bệnh truyền nhiễm

Có thể khẳng định chắc chắn rằng gút không phải căn bệnh truyền nhiễm. Vì vậy nếu có ai hỏi bệnh gút có lây không thì đương nhiên câu trả lời sẽ là không. Nó có nguồn gốc từ sự rối loạn chuyển hóa purin dẫn đến sự gia tăng lượng acid uric trong máu. Hoặc cũng có thể do quá trình đào thải acid uric ra bên ngoài bị giảm sút.

 

bệnh gút có lây không

 

Nguyên nhân của bệnh gút

Như đã nói bệnh gout có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng sâu xa vẫn là từ chế độ dinh dưỡng bất hợp lý. Ngày nay do trong khẩu phần ăn của nhiều người có sự mất cân bằng, lượng đạm quá nhiều trong khi đó chất xơ lại ít. Thêm nữa lượng rượu bia tiêu thụ tại nước ta xếp hạng cao trên thế giới. Vì vậy mà số lượng người mắc bệnh đang gia tăng không ngừng. Cũng chính vì điều này mà không ít người nảy ra thắc mắc phải chăng bệnh gút có lây không.

Thông tin liên quan

Bạn cũng nên biết rằng nam giới trung niên là đối tượng chủ yếu của bệnh gút, chiếm tới 95%. Bên cạnh đó thì phụ nữ ở tuổi mãn kinh từ 60 trở đi cũng dễ mắc bệnh gút. Vì khi đó cơ thể giảm lượng estrogen tiết ra để đào thải acid uric. Tuy phụ nữ mắc bệnh ít hơn nam giới nhưng biến chứng mà nó gây ra lại nguy hiểm hơn nhiều. Có thể kể đến một số biến chứng bệnh gout như tim mạch, suy thận, viêm khớp, biến dạng khớp…

 

bệnh gút có lây không

 

Qua bài viết này hi vọng bạn sẽ biết được gút là căn bệnh không lây mà nó xảy ra là do chế độ ăn uống. Vì vậy ngay từ lúc còn chưa mắc bệnh, hãy rèn luyện cho mình thói quen sống lành mạnh, giảm bớt lượng rượu bia và chất kích thích cũng như lượng thực phẩm giàu purin trong khẩu phần ăn. Có như vậy mới có thể bảo vệ mình khỏi sự tấn công của gút.

Comments are closed.