Giải đáp thắc mắc ung thư gan có chữa được không?

Giải đáp thắc mắc ung thư gan có chữa được không?

Khi được chuẩn đón là mắc ung thư gan thì điều đầu tiên mà bệnh nhân nào cũng quan tâm có lẽ là liệu bệnh ung thư gan có chữa được không? Để mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này thì trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi ung thư gan có chữa được không.

Ung thư gan là bệnh gì?

ung thư gan có chữa được không

Ung thư gan là một căn bệnh do các tế bào trong cơ thể thay đổi một cách không kiểm soát được. Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào các mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua các bộ phận khác trên cơ thể từ đó tiếp tục lớn lên và cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, bệnh ung thư gan chiếm 5% trong tổng số các bệnh ung thư. Hiện nay ở Việt Nam, ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến xếp thứ 4 ở cả hai giới. Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, ở giai đoạn đầu triệu chứng ung thư gan thường không biển hiệu rõ nên khó phát hiện, khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị ung thư gan cũng ít hiệu quả và tỉ lệ tử vong cao.

Ung thư gan có chữa được không?

ung thư gan có chữa được không

Bệnh ung thư gan nếu được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị lên đến 80%, nếu u còn nhỏ thì bệnh ung thư gan có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, đa số bệnh nhân đến bệnh viện khám thì ung thư gan đã chuyển sang giai đoạn cuối do giai đoạn đầu rất khó phát hiện.

Nếu được phẫu thuật khi kích thước khối u dưới 3cm, khi gan chỉ mới bị xơ thì khả năng sống của bệnh nhân thêm 5 năm lên đến 80-90%. Tỉ lệ này sẽ giảm còn 60% nếu như khối u từ 3-6cm và chỉ còn khoảng 10-15% khi khối u lớn hơn 6cm. Nếu khối u gan lớn hơn 10cm thì không thể chữa khỏi được, đặc biệt là khi bệnh nhân đã bị vàng da, vàng mắt thì việc điều trị chỉ còn nhằm mục đích giảm đau và kéo dài sự sống.

Có thể nói việc ung thư gan có chữa được không phụ thuộc chính vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn. Chính vì thế bạn nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kì để loại bỏ nguy cơ mắc ung thư gan hoặc có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nguồn: http://blogkhoe.net/giai-dap-thac-mac-ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong/

Comments are closed.