Giải đáp thắc mắc ung thư gan có lây không?

Giải đáp thắc mắc ung thư gan có lây không?

Ung thư gan có lây không, có di truyền không hay ung thư gan có chữa được không có lẽ là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất về bệnh ung thư gan. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm giải đáp thắc mắc bệnh ung thư gan có lây không nhé.

Ung thư gan là gì?

ung thư gan có lây không

Ung thư gan là căn bệnh ác tính có quá trình phát triển thầm lặng và rất khó để phát hiện ở giai đoạn sớm, hiện nay tỉ lệ người mắc ung thư gan ngày càng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân gây ung thư gan như virus viêm gan B, C, do nhiễm độc hay do uống nhiều bia rượu,…Bệnh ung thư gan không có triệu chứng lâm sàng, nhất là khi khối u còn nhỏ. Khi khối u đã lớn thì có một số những biểu hiện như: mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, sụt cân, đau hạ sườn phải.

Khi những triệu chứng ung thư gan xuất hiện khá rõ thì bệnh đã ở giai đoạn cuối và việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn. Cũng vì khó phát hiện ở giai đoạn đầu nên phần lớn bệnh nhân đến bệnh viện thường ở giai đoạn muộn và tiên lượng xấu. Do vậy, việc tầm soát để có thể phát hiện bệnh sớm, phát hiện khi khối u còn nhỏ là rất quan trọng, đặc biệt là những người mắc bệnh viêm gan mãn tính thì cần đi tầm soát.

Ung thư gan có lây không?

ung thư gan có lây không

Vẫn còn khá nhiều người lo lắng bệnh ung thư gan có lây không nên thường phòng ngừa bằng cách không ăn chung, uống chung hay ngủ chung với bệnh nhân ung thư gan. Điều này hoàn toàn không chính xác. Theo các bác sĩ thì bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng hoàn toàn không lây nhiễm qua được tiếp xúc, chính vì vậy nó được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.

Đối với những bệnh nhân bị ung thư gan do virus viêm gan B, c thì virus có thể lây truyền thông qua đường truyền máu, đường tình dục hoặc từ mẹ sang con. Chính vì thế, để có thể phòng ngừa bệnh ung thư gan thì chúng ta cần phải nâng cao biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi.

Trên đây là một số thông tin về bệnh ung thư gan, hy vọng có thể giúp các bạn giải đáp được câu hỏi ung thư gan có lây không và có cái nhìn đúng hơn về căn bệnh này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/giai-dap-thac-mac-ung-thu-gan-co-lay-khong/

Comments are closed.