Giải đáp thắc mắc ung thư thanh quản có chữa được không?

Giải đáp thắc mắc ung thư thanh quản có chữa được không?

Ung thư thanh quản có chữa được không? Là câu hỏi mà những bệnh nhân chuẩn đoán mắc ung thư thanh quản cùng người thân của họ quan tâm nhất. Cũng giống như những bệnh ung thư khác, nếu được phát hiện sớm thì ung thư thanh quản có khả năng điều trị thành công cao. Việc điều trị ung thư thanh quản sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, kích thước khối u, mức độ xâm lấn và thể trạng của bệnh nhân.

Phương pháp điều trị ung thư thanh quản

Phẫu thuật

ung thư thanh quản có chữa được không

Phẫu thuật  là phương pháp điều trị ung thư thực quản bằng cách cắt bỏ khối u khi bệnh nhân đang trong tình trạng được tây mê và phương pháp này chỉ được áp dụng khi khối u đã phát triển mạnh và có dấu hiệu lây lan.

Tùy theo vị trí và kích thước của khối u mà bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ một phần hay toàn bộ thanh quản. Trong một số trường hợp khá, bác sĩ có thể chuẩn đoán và quyết định phẫu thuật phần trên của thanh quản và thượng thanh môn. Đôi khi, có thể tiến hành cắt bỏ một hoặc cả hai dây thanh âm.

Những trường hợp người bệnh được cắt bỏ toàn bộ thanh quản thì toàn phần hộp âm thanh cũng sẽ được cắt bỏ, vì vậy người bệnh sẽ phải học nói theo cách mới sau khi phẫu thuật.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia X với năng lượng và cường độ cao tấn công và tiêu hủy các tế bào gây ung thư. Do vậy, chỉ những vùng có tia X đi qua thì mới bị ảnh hưởng. Phương pháp xạ trị có thể được thực hiện độc lập hoặc kết hợp cùng lúc với những phương pháp điều trị khác.

+ Xạ trị đơn thuần khi khối u có kích thước nhỏ

+ Kết hợp xạ trị với phẫu thuật khi bác sĩ muốn tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại khi tiến hành phẫu thuật.

+ Kết hợp xạ trị với hóa trị khi bệnh ung thư thanh quản di căn giai đoạn cuối, phát triển trầm trọng và khó khống chế.

Thời gian điều trị ung thư thanh quản có thể kéo dài trong 5-8 tuần. Sau xạ trị, bệnh nhân không có khả năng tự ăn uống nên cần phải dùng đến ống thông dạ dày.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để điều trị ung thư. Đối với bệnh nhân ung thư thanh quản, thuốc sẽ được dùng dưới dạng tiêm vào mạch máu. Tùy theo mức độ của bệnh và tình hình sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và tiêm ra sao.

Tiên lượng ung thư thanh quản

ung thư thanh quản có chữa được không

Tiên lượng của ung thư thanh quản rất tốt nếu như bệnh nhân không có hạch. Tỉ lệ sống trên 5 năm là 90% đối với ung thư thanh quản giai đoạn đầu và giai đoạn 2, 60% sống trên 5 năm với bệnh ung thư tiền đình thanh quản  và 30% sống trên 5 năm với ung thư hạ thanh môn. Đối với những trường hợp ung thư giai đoạn 3 và giai đoạn 4, hạch di căn thì tỉ lệ sống trên 5 năm giảm đi còn một nửa.

Có thể nói ung thư thanh quản có chữa được không là điều mà ai cũng quan tâm. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/giai-dap-thac-mac-ung-thu-thanh-quan-co-chua-duoc-khong/

Comments are closed.