5 giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày và mức độ nguy hiểm

5 giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày và mức độ nguy hiểm

Cũng giống như nhiều căn bệnh ung thư khác, bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu có những biểu hiện khá mơ hồ và không đặc hiệu nên việc xác định sớm được căn bệnh này gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc phát hiện và chữa trị bệnh thành công hay không lại phụ thuộc vào khá nhiều diễn biến từng giai đoạn bệnh. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về các giai đoạn của ung thư dạ dày cùng những biểu hiện bệnh trong từng giai đoạn một cách cụ thể và chính xác nhất.

1. Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

các giai đoạn của ung thư dạ dày

Giai đoạn 0:

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư mới bắt đầu ở niêm mạc dạ dày, nhưng cấu trúc của niêm mạc chưa bị đảo lộn. Nên ung thư dạ dày trong giai đoạn này được gọi là ung thư biểu mô.

Giai đoạn I:

Ở giai đoạn này, sự xuất hiện của khối u đã hình thành một cách rõ ràng, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng chỉ mới ở bề mặt di căn cơ quan biểu mô ở các hạch bạch huyết gần nhất.

Trong giai đoạn I này được chia ra làm 2 giai đoạn nhỏ là IA và IB. Ở thời điểm IA, khối un  vẫn nhỏ, chưa di chuyển xa, đến giai đoạn IB, các khối u bắt đầu hiện diện dần sự xuất hiện của mình đối với các hạch bạch huyết cận đó. Trong thời gian này, các khối u đã có thời gian phát triển thành các mô cơ bắp của một cơ quan nhưng dấu hiệu của các bệnh trong hạch bạch huyết thì chưa thực hiện.

Giai đoạn II:

Những dấu hiệu bệnh tương tự như ở giai đoạn 1 nhưng bắt đầu lan qua lớp cơ niêm. Ung thư giai đoạn này có thể được gọi là ung thư dưới niêm và có thể xảy ra một trong các trường hợp sau.

  • Khối u xâm lấn ở lớp niêm mạc và các tế bào ung thư đã lan ra 7-15 hạch bạch huyết.
  • Hoặc có thể khối u mới chỉ xâm lấn lớp dưới niêm mạc của lớp cơ. Các tế bào ung thư mới chỉ lan ra 1-6 hạch bạch huyết.
  • Một trường hợp khác là các khối u đã thâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày và các tế bào ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn III

Đối với giai đoạn III này, ung thư đã lây lan vào các khối u bên trong cơ thể hoặc bên ngoài nó. Nếu chia nhỏ ra làm 3 giai đoạn, bạn sẽ thấy sự khác biệt khá lớn.

Với giai đoạn IIIA, các khối u đã di căn vào trong các lớp cơ của thành dạ dày, các tế bào mà nó hiện diện trong 7 hoặc nhiều hơn 7 hạch bạch huyết. Bên cạnh đó, các khối u mọc xuyên qua thành cơ thể có mặt trong 6 hạch bạch huyết của mình.

Với giai đoạn IIIB, các tế bào ác tính được tìm thấy trong không gian xung quanh dạ dày và 2 hạch bạch huyết gần nhất. Đồng thời, hiện hiện trong các khối u gần nhất với các cơ quan dạ dày và các hạch bạch huyết.

Cuối cùng là trong giai đoạn 3C, các khối u đã mọc qua bức tường dày của dạ dày, các khối u mọc qua các mô gần nhau, các cơ quan và các hạch bạch huyết của các mô và cơ quan.

Giai đoạn IV

Khi ung thư dạ dày đã bước sang giai đoạn IV, lúc này các khối u ác tính đã ở trong ổ bụng, thậm chí còn di căn qua máu đến các hệ thống cơ thể ở xa (não hoặc tủy xương). Trong giai đoạn này, mọi biện pháp điều trị gần như không có kết quả. Mục đích của việc điều trị trong giai đoạn này chủ yếu là làm giảm đau đớn và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

2. Điều trị và tỉ lệ chữa trị thành công khi bệnh nhân bị ung thư dạ dày qua từng giai đoạn

Khi phát hiện bị ung thư dạ dày, rất nhiều bệnh nhân đều có chung tâm lý hoang mang rằng mình còn sống được bao lâu? Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?… và còn rất nhiều câu hỏi khác nữa. Dựa vào những nghiên cứu khoa học và kết quả điều trị thực tế cho bệnh nhân cho thấy, nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị bệnh trong giai đoạn đầu, tỉ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên tới hơn 90%. Những khó khăn trong việc điều trị bệnh sẽ khó dần lên khi bệnh bước vào những giai đoạn sau của cơ thể, nhất là khi những triệu chứng bệnh xuất hiện ngày một nhiều và tần suất lớn.

các giai đoạn của ung thư dạ dày 2

Bắt đầu từ sau giai đoạn 2, khi các tế bào ung thư lây lan và theo con đường máu di chuyển đến khắp các cơ quan trong cơ thể. Khi cơ thể bệnh nhân ở trong giai đoạn cuối này, người bệnh thường cảm thấy đau đớn, xuất huyết đường tiêu hóa, sút cân cực nhanh, những rối loạn về trao đổi chất cũng diễn ra nhiều và nguy cơ tử vong của bệnh nhân khá cao.

3. Những nhóm đối tượng nào có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao

Những người tuổi cao

tuổi tác

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, yếu tố tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh. Nhóm tuổi thường xuyên rơi vào tình trạng bệnh này nhất ở từ ở độ tuổi 50 trở đi. Với những người trẻ tuổi, nếu bị mắc bệnh thường dễ diễn tiến nhanh về tình trạng bệnh, sau khi chữa khỏi bệnh nhanh tái phát và có dấu hiệu fi căn, tiên lượng thường xấu hơn và thời gian sống của bệnh nhân khá ngắn.

Những người có thói quen hút thuốc lá, sử dụng rượu bia

hút thuốc lá

Với những người có thói quen sử dụng các chất kích thích và rượu bia có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn. Bởi dạ dày làm cho lớp tế bào niêm mạc chịu sự nhiễm độc kéo dài, gây nên tình trạng đột biến gen. Đó chính là một trong những nguy cơ gây nên bệnh ung thư dạ dày.

Những người bị viêm loét dạ dày

Với những trường hợp đã hoặc đang có dấu hiệu bị viêm loét dạ dày, có nhiễm trùng vi khuẩn HP ở trong ổ loét sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày nhiều hơn so với người bình thường.

Những người có thói quen ăn uống theo kiểu phương Tây

Nếu trong thực đơn ăn uống có nhiều thịt nướng cháy, củ quả muối, ăn nhiều thức ăn chiên/rán, nướng mà thiếu hụt đi sự xuất hiện của rau xanh trong chế độ ăn.

Tiểu sử gia đình đã có người mắc bệnh ung thư dạ dày

các giai đoạn của ung thư dạ dày 3

Yếu tố di truyền cũng là một trong những điều cần xét để xác định những nguy cơ mắc bệnh. Thông thường, với những gia đình có người thân mắc bệnh này, thì nguy cơ mắc bệnh của con, cháu cao hơn 20%.

Bệnh ung thư dạ dày là một bệnh phát triển nhanh nhưng khó phát hiện sớm, 3/4 số người khi đến điều trị là bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Vì thế, việc thăm khám định kỳ và theo dõi những dấu hiệu của bệnh ngay từ thời điểm cơ thể có dấu hiệu bất thường là cách thông minh để bạn bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/giai-doan-cua-benh-ung-thu-da-day/

Comments are closed.