Trẻ bị ho kéo dài – nguyên nhân do đâu và cách trị dứt điểm

Trẻ bị ho kéo dài – nguyên nhân do đâu và cách trị dứt điểm

Ho kéo dài là tình trạng ho diễn ra một cách dai dẳng từ 3 tuần trở nên, nếu như tình trạng ho kéo dài ở trẻ em không được kiểm soát có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị ho kéo dài?
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ho kéo dài, tính chất của ho có thể gợi ý ở một số nguyên nhân như ho có đờm, ho sau khi vận động, ho về đêm, hơ cơn đỏ mặt…

Ho kéo dài nguyên nhân có thể ho tại phổi (hen, dị vật, lao…) hay do nguyên nhân ngoài phổi (viêm xoang, viêm mũi…)

Nguyên nhân ho của trẻ

+ Hội chứng chảy mũi sau
Nguyên nhân có thể do viên mũi dị ứng hoặc viêm mũi xoang mãn tính. Cảm mũi sau khi kích thích trực tiếp tại các cảm thụ quan gây ho ở thành sau họng đồng thời hít chất tiết từ mũi khi nằm có thể gây phản xạ mũi – phế quản dẫn đến ho.

Bên cạnh tình trạng ho kéo dài còn có tình trạng ngứa mũi, nghẹt mũi. Và đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị ho sổ mũi kéo dài. Do đó cần đưa trẻ đến các phòng khám chuyên khoa tai – mũi – họng để biết cách phòng tránh một số các tác nhân gây dị ứng hay uống thuốc chống dị ứng.

trẻ bị ho sổ mũi kéo dài

+ Hen phế quản
Với trẻ nhũ nhi biểu hiện của hen phế quản không rõ ràng nên dễ dẫn đến tình trạng chuẩn đoán nhầm hoặc bỏ sót. Nghi ngờ trẻ có hen phế quản dựa vào một số tiền căn ho như trẻ khò khè trên 3 lần, trẻ lên cơn ho sau khi có các yếu tố khởi phát như: nhiễm siêu vi đường hô hấp, do hít phải khói thuốc lá, các khí bụi bẩn…

Với trẻ lớn hơn hiện tượng này có thể được phát giác dễ dàng hơn như trẻ chảy nước mũi, ho, khò khè, bản thận trẻ có thể tự nhận biết thông qua cảm giác khó thở, nặng ngực.

Với những trường hợp còn lại thì sao? Đó là có nhiều trẻ không có các cơn ho điển hình mà chỉ duy nhất là có biểu hiện ho kéo dài. Khi đo chức năng hô hấp thì phát hiện hội chừng tắc nghẽn hô hấp có đáp ứng với thuốc dãn phế quản. Vì thế khi trẻ ho kéo dài, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến các chuyên Hô hấp, các khoa nhi để cắt cơn ho cho trẻ. Một lưu ý nữa là các thuốc giảm ho không có tác dụng trong việc điều trị ho kéo dài.

ho kéo dài ở trẻ em

+ Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản
Hiện tượng này thường gặp ở trẻ nhũ nhi, chiếm khoảng 40-65% ở trẻ khỏe mạnh, cao nhất thường rơi vào nhóm từ 1-4 tháng tuổi, tự khỏi sau 12 tháng.

Với trẻ nhũ nhi, bệnh trào ngược dạ dày – thực quản này còn đi kèm với các biểu hiện như viêm phổi hít tái đi tái lại, nhịp tim chậm hoặc cơn ngừng thở. Để chuẩn đoán chính xác cần đo độ pH ở thực quản trong vòng 24h hoặc siêu âm bụng để tìm dấu hiệu bệnh.

+ Ho kéo dài do nhiễm khuẩn – virut đường hô hấp
Thường có những biểu hiện giống nên dễ gây nên tình trạng chuẩn đoán nhầm sang hen phế quản. Tác nhân gây nên ho kéo dài có thể do virut hợp bào hô hấp, Chlamydia, ho gà… Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

+ Ho do tâm lý – thói quen
Đây là trường hợp được chuẩn đoán sau khi loại trừ hết các trường hợp khác, thường gặp ở độ tuổi thiếu niên. Ho khan, ho nhiều, ho nhiều hơn khi gặp căng thẳng hoặc lúc tập trung vào các công việc thích thú thì bớt ho hơn. Với những trường hợp này nên đưa trẻ đến khám ở các chuyên khoa tâm lý.

Làm gì khi trẻ bị ho kéo dài?

Việc chuẩn đoán lâm sàng một cách cẩn thận là hướng đi đúng để đưa ra các quyết định hướng điều trị dứt điểm trẻ bị ho kéo dài. Những yếu tố như tiền sử dị ứng, hen phế quản trong gia đình hoặc tiếp xúc với nguồn lây lao… kèm theo những chỉ định xét nghiệm để đưa ra các kết quả chuẩn đoán chính xác nhất.

Với trẻ ho kéo dài khi đi khám cần được làm một số xét nghiệm như: chụp X-quang phổi, công thức máu; thử nghiệm lao; siêu âm bụng (ở trẻ nhũ nhi); nội soi phế quản…

Khi phát hiện tình trạng ho kéo dài ở trẻ em, các bậc cha mẹ không nên tự ý mua các thuốc trị ho cho trẻ khi chưa có sự chỉ định, chuẩn đoán của những người có chuyên môn. Với những loại thuốc tân dược nên tránh sử dụng các loại thuốc có chứa một số thuốc kích ứng không tốt cho trẻ nhất là trẻ sơ sinh. Ngoài ra các bạn có thể lựa những bài thuốc dân gian trị ho cho trẻ ngay tại “cây nhà lá vườn” vừa hiệu quả, an tâm mà không lo lắng về tác dụng phụ như thuốc tân dược.

Nguồn: http://blogkhoe.net/ho-keo-dai-o-tre-em/

Comments are closed.