Những nguy hiểm rình rập khi bị ho ra máu

Những nguy hiểm rình rập khi bị ho ra máu

Trái với ho khan hạ hay ho có đờm, ho ra máu thường tạo cho người bệnh một tâm lý “khủng hoảng” khi sức khỏe người bệnh suy giảm đi một cách nhanh chóng. Vậy ho ra máu có nguy hiểm không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu điều này qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Ho ra máu là gì?

Ho ra máu là hiện tượng chảy máu đường hô hấp dưới và được khạc ra khi bệnh nhân ho.
Ho ra máu khác với ói ra máu hoặc chảy máu đường hô hấp trên, trong đó có chảy máu cam.

ho ra máu có nguy hiểm không

Ói ra máu là chảy máu từ đường tiêu hóa bao gồm: thực quản, dạ dày, tá tràng và chảy ra ngoài khi bệnh nhân ói. Máu thường có màu đỏ sậm vị đã có sẵn trong dạ dày. Một đặc điểm để phân biệt nữa đó là chảy máu tiêu hóa thường kèm đi cầu phân màu đen như hắc ín.

Trường hợp chảy máu cam, chảy máu từ khu vực tai mũi họng, máu cũng có màu đỏ tươi nhưng thường có thể thấy ngay là máu chảy ra từ mũi, bệnh nhân có thể không có ho mà máu vẫn chảy.

Nguyên nhân gây ho ra máu

Chiếm tới hơn 75% trường hợp ho ra máu là do lao phổi. Bên cạnh đó, bệnh u nấm phổi Aspergilius cũng là 1 trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ho ra máu nhiều và ho ra máu dai dẳng. Vi nấm Aspergilius thường phát triển trong một hang lao vùng đỉnh phổi và ở đó vi nấm cùng hiện tượng nhiễm trùng sẽ ăn mòn động mạch phế quản hoặc mạch máu phổi làm gây ra tình trạng ho ra máu.

Một nguyên nhân khác hiếm gặp hơn nhưng cũng gây nên tình trạng ho ra máu ồ ạt đó chính là hiện tượng vỡ các túi phình ở động mạch phổi hay ho ra máu do u máu trong phổi.

ho-ra-mau-la-bieu-hien-cua-benh-gi-2

Ho ra máu có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của ho ra máu còn phụ thuộc vào mức độ chảy máu, mức độ tắc nghẽn đường thở và nguyên nhân gây ra ho ra máu. Ho ra máu càng nhiều mức độ nguy hiểm càng cao, ho ra máu được gọi là nhiều khi lượng máu ho trên 200 ml/ngày hoặc 50 ml/lần ho.

Ho ra máu nhiều sẽ rất nguy hiểm bởi gây nên tình trạng tắc nghẽn đường thở có thể khiến người bệnh tử vong. Bên cạnh đó việc ho ra máu nhiều và tái đi tái lại làm giảm thể tích lượng máu trong cơ thể cũng có thể gây nên tình trạng tử vong ở người bệnh.

Căn cứ vào lượng máu, tần suất và màu sắc máu của bệnh nhân để chuẩn đoán máu đã ngưng hay vẫn còn chảy. Nếu lượng máu ho ra nhiều lên, máu có màu tươi, màu sắc giữa 2 lần ho gần nhau thì việc ho ra máu vẫn đang tiếp tục tiến triển. Còn nếu máu giảm dần, khoảng cách giữa 2 lần họ cách xa nhau, máu ho ra có màu đen thì máu đã ngừng chảy.

Với những thông tin chia sẻ trên, hoàn toàn bạn có thể tìm được lời đáp cho câu hỏi ho ra máu có nguy hiểm không đối với người bệnh. Tuy nhiên, ho ra máu rất khó có thể tiên lượng trước, vì thế nếu thấy cơ thể có triệu chứng bất thường cùng hiện tượng ho ra máu bạn cần đến cơ sở y tế để có hướng điều trị ho ra máu kịp thời, tránh những tổn hại đến sức khỏe

Nguồn: http://blogkhoe.net/ho-ra-mau-co-nguy-hiem-khong/

Comments are closed.