Ho ra máu – dấu hiệu bệnh không thể xem thường

Ho ra máu – dấu hiệu bệnh không thể xem thường

Ho là một phản xạ để tống chất nhầy, đẩy đờm và dị vật ra khỏi cơ thể. Thông thường ho chủ yếu ở người bệnh là ho khan, ho có đờm hoặc ho kéo dài, trong một số trường hợp người bệnh còn có biểu hiện ho ra máu. Vậy ho ra máu là biểu hiện của bệnh gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ho ra máu là một bệnh thường gặp trong cấp cứu hồi sức các bệnh đường hô hấp. Nhất là khi tiết trời vào đông là 1 trong những nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh này, trong đó các bệnh là nguyên nhân gây nên tình trạng ho ra máu cũng tăng cao.

Triệu chứng báo hiệu khi bạn sắp ho ra máu là người bệnh cảm thấy bứt rứt, khó chịu, cảm thấy nóng rát ra sau xương ức, cảm giác ngột ngạt, nặng nề như có gì đó đè nặng lên ngực.

ho ra máu là biểu hiện của bệnh gì

Ho ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

1. Bệnh lao phổi: 
Ho ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh lao phổi hoặc hậu quả của bệnh lao phổi mặc dù bệnh đã được chữa khỏi. Khi chữa khỏi bệnh lao phổi, những di chứng của quá trình viêm nhiễm lâu ngày của bệnh hoặc sự tạo thành các xơ sẹo khiến bệnh nhân vẫn có thể ho ra máu. Triệu chứng này cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bệnh lao phổi có thể tái phát lại.

2. Giãn phế quản
Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân thường gặp gây nên tình trạng ho ra máu. Đặc tính của ho ra máu trong phế quản thường là ho ra máu với lượng ít (3-5 ml) và tự cầm từ 3-5 ngày, thường tái đi tái lại nhiều lần. Trường hợp ho ra máu với lượng lớn (>100 ml) có thể dẫn tới tử vong ở người bệnh.

ho-ra-mau-la-bieu-hien-cua-benh-gi-2

3. Bệnh ung thư phổi
Đây là bệnh lý ác tính và diễn tiến bệnh âm thầm, giai đoạn đầu thường có ít triệu chứng báo trước nên khi phát hiện ra bệnh thì tình trạng bệnh đã rơi vào giai đoạn cuối. Bệnh thường gặp ở những bệnh nhân hay hút thuốc lá, thuốc lào.
Ở giai đoạn cuối người bệnh thường có biểu hiện ho kéo dài, đau ngực, khó thở, sút cân, ho ra máu với lượng ít.

4. Bệnh nhiễm trùng hô hấp
Các bệnh lý như viêm phổi hoại tử, viêm phế quản cấp hoặc mãn tính, áp xe phổi hay nấm phổi cũng là nguyên nhân nên tình trạng ho ra máu. Và biểu hiện ở người bệnh là triệu chứng: sốt, ho ra máu, đau ngực khi ho…

Ho ra máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh vì vậy đối với những bệnh nhân mắc bệnh ho ho ra máu cần đến khám tại các cơ sở y tế hoặc các chuyên khoa để chuẩn đoán, phòng ngừa những diễn tiến xấu của bệnh đối với sức khỏe có thể xảy ra. Còn đối với những trường hợp ho thường, bạn có thể áp dụng mẹo trị ho bằng các thảo dược thiên nhiên lành tính, tốt cho sức khỏe nhé.

Nguồn:

Comments are closed.