Tìm hiểu về hóa trị ung thư đại tràng và các tác dụng phụ khi điều trị hóa trị

Tìm hiểu về hóa trị ung thư đại tràng và các tác dụng phụ khi điều trị hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, trong điều trị bệnh ung thư trực tràng, hóa trị có thể được sử dụng độc lập hoặc được kết hợp với xạ trị, phẫu thuật. Vậy hóa trị ung thư đại tràng là gì? Bạn hãy cùng tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây.

Hóa trị ung thư đại tràng là gì?

Hóa trị là liệu pháp toàn thân, các loại thuốc được đưa vào cơ thể qua đường uống, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên hóa trị cũng có thể tác động tới các tế bào lành ở da, tóc, móng tay và đường tiêu hóa, gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Các tác dụng phụ này sẽ giảm dần và biến mất sau khi kết thúc hóa trị.

hóa trị ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong bốn bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất. Tuy nhiên, bệnh này có thể chữa khỏi được với tỉ lệ lên tới 90%. Cũng giống như các bệnh khác, giai đoạn của bệnh có vai trò quan trọng trong việc lên kế hoạch điều trị đối với từng trường hợp ung thư đại tràng. Nếu bệnh ở giai đoạn 0 và I, người bệnh không cần điều trị bằng hóa trị.

Khi bệnh ung thư đại tràng chuyển sang giai đoạn II và III , các bác sỹ có thể kết hợp điều trị hóa trị với xạ trị hoặc phẫu thuật. Khi bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật, mục đích việc hóa trị các khối u trong trực tràng sẽ làm giảm kích thuốc khối u, giúp cho việc phẫu thuật cắt bỏ được thực hiện một cách dễ dàng hơn và tránh cho việc bệnh nhân phải sử dụng hậu môn giả vĩnh viễn.

Phụ thuộc vào vị trí khối u nguyên phát trong trực tràng và sự đáp ứng lâm sàng của từng bệnh nhân mà bác sỹ sẽ đưa ra những chỉ định phẫu thuật tiếp theo. Sau khi điều trị ung thư trực tràng trước phẫu thuật chừng 6 tuần, người bệnh sẽ được đánh giá nội soi trực tràng để có biện pháp can thiệp và hỗ trợ tiếp theo. Còn việc hóa trị ung thư đại tràng sau khi phẫu thuật là để làm giảm nguy cơ bệnh tái phát.

Ở giai đoạn IV (giai đoạn cuối) hóa trị được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng khó chịu và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Trong phần lớn các trường hợp ung thư đại tràng, hóa trị là phương pháp điều trị chính, một số người bệnh cũng sử dụng phẫu thuật, tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng đủ điều kiện để đáp ứng với cách thức điều trị bệnh này.

Tác dụng phụ khi điều trị hóa trị

  • Buồn nôn hoặc tiêu chảy
  • Rụng tóc và chán ăn
    rụng tóc
  • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi
  • Lở loét miệng lưỡi hoặc tê ngứa ran ở chân, tay
  • Da dễ bong tróc, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời
  • Dễ bị nhiễm trùng và giảm số lượng tế bào máu trong cơ thể.

Để hạn chế tình trạng khó chịu do tác dụng phụ của thuốc, bác sỹ cần kê cho bệnh nhân thuốc chống nôn hoặc tiêu chảy, đồng thời cần có sự cân chỉnh giữa các loại thuốc một cách thường xuyên. Ngoài ra, việc kiểm tra về điện giải, chức năng thận và các thông số về huyết học hàng tuần cũng sẽ giúp bác sỹ nắm bắt về tình trạng sức khỏe bệnh nhân một cách tốt nhất. Thông thường sau khi kết thúc quá trình hóa trị ung thư đại tràng, biểu hiện đau, loét hậu môn, chán ăn hay mệt mỏi của bệnh nhân cũng giảm xuống rõ rệt trong khoảng 2 tuần, sau đó dần dần biến mất hoặc để lại di chứng tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Việc hóa trị ung thư trực tràng là cần thiết tuy nhiên cũng sẽ có tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Vì thế, trước khi áp dụng hóa trị, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sỹ và chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tới mức thấp nhất rủi ro do việc điều trị này gây ra.

Nguồn:  http://blogkhoe.net/hoa-tri-ung-thu-dai-trang/

Comments are closed.