HPV-virus gây ung thư cổ tử cung và những điều bạn cần biết

HPV-virus gây ung thư cổ tử cung và những điều bạn cần biết

HPV-virus gây ung thư cổ tử cung, sát thủ đối với phụ nữ nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết đúng đắn về loại virus này. Và để giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về HPV, bài viết này chúng tôi xin tổng hợp những thông tin cần thiết xoay quanh virus gây ung thư cổ tử cung.

HPV là gì?

HPV là tên viết tắt của Human Papilloma Virus, là loài virus đặc biệt chỉ gây bệnh trên biểu mô da và màng nhầy ở người. Tính đến nay đã có hơn 100 tuýp HPV được xác định và trong đó có 30-40 tuýp thuộc vùng hậu môn-sinh dục. Người ta chia HPV thành 2 nhóm dựa trên khả năng gây ung thư hay không: 1 là HPV nguy cơ thấp gây ra mụn cóc ở bàn tay, bàn chân, u nhú đường hô hấp hay tăng sản biểu mô khoang miệng, mồng gà ở vùng hậu môn-sinh dục (thường gặp nhất là HPV 6,11); 2 là HPV nguy cơ cao hiện có khoảng 15 tuýp gây ra ung thư  và đặc biệt HPV 16.18 gây UTCTC.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã xác định PVP là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung hàng đầu, theo nghiên cứu thì có đến 99,7% các trường hợp UTCTC đều có sự hiện diện của nhóm HPV nguy cơ cao.

HPV-virus gây ung thư cổ tử cung lây truyền qua đường nào?

virus gây ung thư cổ tử cung

HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ nhiễm HPV cao nhất khi có tiếp xúc tình dục sớm. Vị trí mà HPV xâm nhập và khu trú đầu tiên là vùng thượng bì và chủ yếu ở lớp biểu mô da và niêm mạc nhất là những khu vực niêm mạc ẩm ướt và nhầy. Tỉ lệ lây truyền HPV giữa nam và nữ thông qua giao hợp thay đổi từ 5%-100% và trung bình khoảng 40%. Tuy nhiên, HPV rất đề kháng với nhiệt và khi bị làm khô chính vì thế HPV còn có những đường truyền không qua tình dục như qua các đồ vật: dụng cụ cắt móng tay, chân, kềm bấm sinh thiết, đồ lót,…Việc dùng bao sao su khi quan hệ không bảo vệ 100% vì còn tiếp xúc da ở vùng âm hộ và hậu môn. Đặc biệt, virus gây ung thư cổ tử cung còn có thể lây truyền dọc từ mẹ sang con trong quá trình sinh gây ra đa bưới gai đường hô hấp.

Đối tượng nào có nguy cơ nhiễm virus gây ung thư cổ tử cung

virus gây ung thư cổ tử cung

Theo thống kê thì có ít nhất 50% dân số có hoạt động tình dục sẽ có nguy cơ bị nhiễm HPV nguy cơ cao vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Trong 10 năm đầu tiên giao hợp thì tần suất lưu hành bệnh gần 25% còn nguy cơ nhiễm HPV trong suốt cuộc đời thì có thể lên đến 80%.

HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, do đó các đối tượng có quan hệ tình dục không an toàn sẽ có nguy cơ nhiễm HPV cao và đặc biệt là những đối tượng tiêm chích ma túy thì nguy cơ nhiễm HPV là rất cao.

Virus gây ung thư cổ tử cung có ở nam giới không?

HPV chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục qua các vết loét vi thể trên biển mô, vết trầy xước nên nam giới cũng có nguy cơ bị nhiễm HPV tương tự như nữ giới.

Virus gây ung thư cổ tử cung có thể lây nhiễm ở cả nữ giới và nam giới là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng ung thư cổ tử cung. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn có được những hiểu biết chính xác về loại virus này.

Nguồn: http://blogkhoe.net/hpv-virus-gay-ung-thu-co-tu-cung-va-nhung-dieu-ban-can-biet/

Comments are closed.