Cách kiểm tra ung thư cổ tử cung mà bạn nên biết

Cách kiểm tra ung thư cổ tử cung mà bạn nên biết

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm ở nữ giới, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỉ lệ điều trị thành công lên đến 90%. Tuy nhiên, do phần lớn người Việt không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ nên thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư, bệnh nhân thường không có biểu hiện bệnh rõ ràng nên việc phát hiện và điều trị rất khó. Vậy làm cách kiểm tra ung thư cổ tử cung như thế nào cho chuẩn và chính xác nhất. Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu điều này qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung

bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không

Khi xét đến nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, có đến hơn 90% số ca mắc bệnh là từ virus HPV (trong đó phần lớn là HPV tuýp 16 và 18). Tuy nhiên, không phải ai mắc virus HPV này cũng sẽ đưa đến tình trạng bệnh ung thư mà có đến 80% số nhiễm HPV sẽ tự khỏi bệnh. Việc lây nhiễm HPV này chủ yếu là do tình dục không an toàn, quan hệ tình dục sớm…Và việc bị nhiễm virus HPV này cũng có thể 1 phần nguyên nhân là nam giới nhiễm HPV lây sang cho phụ nữ.

Ngoài tình dục không lành mạnh thì HPV có thể được lây qua các đường khác như: dụng cụ trong quá trình điều trị, đồ lót hoặc em bé hít phải dịch tiết có HPV từ mẹ.

Cách kiểm tra ung thư cổ tử cung

cách kiểm tra ung thư cổ tử cung 2

Xét nghiệm HPV cũng là cách để phát hiện và sàng lọc ung thư cổ tử cung
ở nữ giới

Hiện nay, phương pháp sàng lọc để phát hiện ung thư cổ tử cung chủ yếu là phương pháp xét nghiệm Pap. Phương pháp này được khuyến cáo áp dụng cho phụ nữ ở độ tuổi từ 21-65 với tần suất là 3 lần/năm. Bên cạnh phương pháp này còn có kiểm tra HPV được thực hiện cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Sự kết hợp này cho phép thời gian thử là 5 năm/lần.

Khi tiến hành thực hiện, ta có thể thấy là kiểm tra Pap đang thiếu một số yếu tố để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm. Theo một nghiên cứu từ tháng 7/2014, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: chỉ kiểm tra đơn thuần HPV cũng có thể là lựa chọn khả thi để kiểm tra Pap.

cách kiểm tra ung thư cổ tử cung

Mặc dù cả 2 cách kiểm tra đều là nghiên cứu tế bào lấy từ cổ tử cung và các tế bào được kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện những bất thường trong kỳ xét nghiệm Pap, trong khi xét nghiệm HPV lại tìm kiếm sự hiện diện của virus HPV – nhất là đối với 2 chủng HPV gây nên ung thư. Sau quá trình kiểm tra, nếu xét nghiệm dương tính, người bệnh cầnđược tiến hành kiểm tra kỹ hơn để phát hiện những dấu hiệu bất thường nhất.

Theo tiến sĩ Lara-Torre cho biết, việc thực hiện kiểm tra Pap nhiều hơn không có nghĩa là cho ra kết quả xét nghiệm chuẩn tốt hơn.

Như vậy chúng ta có thể tóm tắt được một điều là. Dù kiểm tra Pap hay kiểm tra HPV đều là cách để phát hiện và bảo vệ cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi không có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng, trong thời gian tới, kiểm tra HPV sẽ có thể là phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung.
Điều mà chúng ta mong đợi không phải là để khi bị nhiễm HPV rồi mới lo lắng, mà chính bạn cần biết cách bảo vệ mình trước những yếu tố hoặc nguy cơ gây hại. Xây dựng cho mình nếp sống khoa học và thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện những yếu tố gây hạị một cách nhanh nhất và điều trị triệt để nhất.
Comments are closed.