Trị dứt điểm cơn ho bằng lá húng chanh

Trị dứt điểm cơn ho bằng lá húng chanh

Lá húng chanh không chỉ là một loại rau gia vị mà còn là một vị thuốc có có tác dụng trị ho khá hiệu quả. Tinh dầu trong lá húng chanh có tính chất kháng sinh, sát khuẩn với vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Ở bài viết nhỏ này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích và công dụng tuyệt vời lá húng chanh trị ho như thế nào nhé.

Tìm hiểu về lá húng chanh?

Theo Đông y, húng chanh có tính ấm, vị cay thơm, tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải đờm, tiêu độc. Lá húng chanh được Bộ Y tế xếp vào danh mục 70 cây thuốc Nam thiết yếu. Và giờ chúng ta cùng tìm hiểu một số bài thuốc trị ho, cảm, nhức đầu từ lá húng chanh để có thêm mẹo hay trị bệnh tại nhà cho gia đình mình nhé.

1. Chữa ho đờm thông thường
–  Nguyên liệu: 15-16 lá húng chanh và 5 quả quất
–  Cách làm:
Lá húng chanh và quất rửa sạch, quất bổ đôi. Sau đó bạn cho 2 nguyên liệu này vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho hỗn hợp ra bát và thêm đường phèn vừa đủ, đem hấp cách thủy 20 phút rồi đem lọc bỏ bã uống. Trẻ em ngày 1-2 lần mỗi lần 1 thìa cafe, người lớn bạn dùng lượng gấp đôi.

lá húng chanh 2

2. Chữa ho nhiệt, viêm họng, khàn tiếng
–  Nguyên liệu: 20 gam lá húng chanh tươi, 20 gam đường phèn
Cách làm:
Lá húng chanh bạn đem rửa sạch rồi giã nhuyễn với 20 gam đường phèn, sau đó trộn với 10 ml nước sôi. Đem gạn lấy nước và uống ngày 2 lần.

3. Chữa cảm sốt không ra mồ hôi
–  Nguyên liệu: 2o gam lá húng chanh, 15 gam tía tô, 5 gam gừng tươi và 15 gam thảo đất.
–  Cách làm:
Cho tất cả các nguyên liệu và nồi, thêm nước vừa đủ và sắc lên cho bé uống. Nên cho trẻ uống khi nước thuốc còn ấm để ra mồ hôi.

4. Chữa cảm hàn, ho, đau đầu, sốt không ra mồ hôi, miệng đắng
–  Nguyên liệu: 15 gam lá húng chanh, 5 gam lá bạc hà, 8 gam lá tía tô, 3 lát mỏng gừng tươi.
–  Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và sắc lên cho bé uống, mỗi ngày 1 thang.

5. Trị cảm cúm, cảm sốt, nhức đầu, nghẹt mũi
Lá húng chanh tươi nấu nước xông hoặc thêm gừng, hành để xông cho ra mồ hôi.

lá húng chanh trị ho

Bạn thấy đấy, cách trị ho bằng lá húng chanh khá đơn giản không chỉ bởi nguyên liệu dễ kiếm mà ngay cả với thao tác thực hiện bài thuốc. Hơn nữa điểm cộng cho húng chanh khi áp dụng trị ho hoàn toàn đạt được kết quả tốt mà không sinh ra các tác dụng phụ như thuốc kháng sinh. Ngoài dùng lá húng chanh chữa ho bạn cũng có thể áp dụng cách trị ho hiệu quả bằng mật ong nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/la-hung-chanh-tri-ho/

Comments are closed.