Lá lốt chữa bệnh gout như thế nào?

Lá lốt chữa bệnh gout như thế nào?

Gần đây, rất nhiều người mắc căn bệnh “nhà giàu” đã rỉ tai nhau về thông tin lá lốt chữa bệnh gout hiệu quả. Trong khi đó nhiều loại thuốc đông y điều trị bệnh gout cũng đưa vào quảng cáo thành phần chiết xuất từ tinh chất lá lốt. Hãy cùng tìm hiểu thực hư công dụng của bài thuốc này như thế nào nhé.

Cơ sở khoa học

Cây lốt thuộc họ Hồ tiêu – Piperaceae, có tên khoa học Piper lolot. Trong thành phần lá và thân của nó có chứa các chất flavonoid, ancaloit, và tinh dầu, với thành phần chủ yếu là beta-caryophylen. Còn trong rễ có chứa tinh dầu nhưng là từ benzylaxetat.

Dân gian thường sử dụng lá lốt kết hợp cùng một số loại thảo dược khác để chữa chứng đau nhức xương khớp vì vậy mà họ cho rằng có thể sử dụng lá lốt chữa bệnh gout.

 

Lá lốt chữa bệnh gout

 

Người bị gút có thể sử dụng lá lốt

Mặc dù việc nhiều người truyền tai nhau rằng có thể chữa bệnh gút bằng lá lốt nhưng đến nay tại các bệnh viện y học cổ truyền chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh về công dụng này. Thông tin này có thể xuất phát từ kinh nghiệm đơn lẻ của một bộ phận bệnh nhân khi ăn lá lốt thấy giảm các cơn đau hoặc ở một địa phương nào đó. Nhưng đây rất có thể sẽ là gợi ý cho các nhà nghiên cứu về khả năng phòng và chữa trị bệnh gout từ loại cây này.

Nếu xét từ tác dụng chống viêm, kháng khuẩn giảm đau của lá lốt, thì cũng có thể chấp nhận rằng lá lốt chữa bệnh gout. Bởi cũng chưa có ghi nhận nào về việc lá lốt gây nguy hiểm cả. Tóm lại người bệnh nên hiểu về nguyên tắc điều trị bệnh gout đó là kiểm soát bệnh chứ không chữa khỏi bệnh.

Vì vậy trước bất kì một thông tin nào chưa được kiểm chứng thì nên cân nhắc rõ ràng, tránh gây việc sử dụng bừa bãi mà để lại hậu quả nghiêm trọng. Trước đây dư luận cũng đã bàn tán xôn xao về loại cây cỏ chữa bệnh gút có tên hoa nở ngày đất mà cuối cùng kết luận của các bác sĩ đầu ngành là không phải như vậy.

Comments are closed.