Bạn nên làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa?

Bạn nên làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa?

Rối loạn tiêu hóa được hiểu là sự co thắt bất thường của hệ tiêu hóa, với trẻ em – nhóm độ tuổi có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh và sức đề kháng yếu chính là đối tượng dễ bị vi khuẩn, virus tấn công gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Do chế độ dinh dưỡng

Thức ăn của trẻ không đảm bảo vệ sinh, thức ăn lưu từ ngày này sang ngày khác hoặc thực đơn cho trẻ không phù hợp với lứa tuổi (đặc biệt là khí bé bước vào giai đoạn ăn dặm).

Do nhiễm khuẩn từ tay hoặc từ đồ chơi của trẻ nhỏ

Môi trường vệ sinh kém, nguồn nước bị ô nhiễm, đồ chơi của trẻ bị nhiễm bẩn hoặc trẻ có thói quen ôm hôn, mút đồ vật.

làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa

Do sức đề kháng yếu

Sức đề kháng trẻ yếu dễ bị virus, vi khuẩn tấn công… điều này không chỉ gây rối nên tình trạng rối loạn tiêu hóa mà còn là căn nguyên của nhiều chứng bệnh khác ở trẻ.

Do sử dụng thuốc kháng sinh

Việc sử dụng thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt những vi khuẩn có hại mà còn cả vi khuẩn có lợi, gây nên tình trạng mất cân bằng sinh thái đường ruột.

Do biến chứng từ các bệnh khác

Do biến chứng từ các bệnh như: viêm phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa 2

Phải làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa?

Kiểm soát lại chế độ ăn uống của trẻ

Nếu trong thực đơn của trẻ có quá nhiều thức ăn ngọt, thức ăn chua bạn cần giảm ngay. Nhất là khi đồ ăn đó, khi trẻ ăn xong và có dấu hiệu đi ngoài thì cần loại bỏ ra khỏi chế độ ăn của trẻ ngay lập tức.

Vệ sinh đồ chơi cho trẻ và rèn thói quen sinh hoạt tốt

Với những đồ chơi của trẻ, bạn nên vệ sinh 2 tuần/lần. Với những đồ nhựa cần giặt sạch và phơi khô, còn với đồ bằng gỗ nên dùng khăn lau sạch.

Không để bé cho đồ chơi vào miệng, rèn thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Không nên cho trẻ ăn quá nhanh hoặc ép trẻ ăn quá nhiều. Để bé ăn ở mức cơ thể có thể chấp nhận được để tránh tâm lý căng thẳng, cũng như kích thích bé thèm ăn vào mỗi bữa. Thức ăn nấu cho bé trong giai đoạn này nên mềm, loãng hơn so với khi thể trạng bé bình thường để hệ tiêu hóa dễn hấp thụ thức ăn.

bé bị đầy bụng khó tiêu 2

Khi bé bị rối loạn tiêu hoá không nên kiêng cữ các thức ăn từ thịt, cá, cua, tôm để tránh việc gây thiếu chất cho trẻ.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc súc khỏe bé yêu của mình một cách dễ dàng và toàn diện nhất.

Nguồn: http://blogkhoe.net/lam-gi-khi-be-bi-roi-loan-tieu-hoa/

Comments are closed.