Cách hay giúp dứt cơn ho trẻ nhỏ một cách nhanh chóng

Cách hay giúp dứt cơn ho trẻ nhỏ một cách nhanh chóng

Trẻ bị ho là nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ nhất là khi bé ho còn kèm theo những biểu hiện như sốt, bỏ bữa và nôn trớ. Làm sao để cắt cơn ho của trẻ một cách nhanh chóng, nếu bạn đã cho bé uống thuốc mà tình trạng không thuyên giảm thì không có lý do gì mà bạn không thử những cách đơn giản, an toàn dưới đây để trị ho cho trẻ đâu nhé.

1. Cho bé uống mật ong trước khi đi ngủ
Cho bé uống 1 cafe mật ong trước khi đi ngủ sẽ giúp bé làm dịu những cơn ho và có giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là chỉ áp dụng với những trẻ trên 1 tuổi.

làm sao để cắt cơn ho của trẻ

2. Massage gan bàn chân cho bé
Một vài giọt dầu oliu hoặc dầu hạnh nhân sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng ho cho trẻ. Các mẹ nhỏ vài giọt dầu vào lòng bàn tay rồi xoa đều rồi massage lòng bàn chân cho bé. Vuốt chậm, nhẹ nhàng và đều tay chiều từ gót chân lên đến các ngón chân cho bé. Khi bé bị ho, nên sử dụng loại dầu tương tự như Vicks VapoRub (hay dầu cù là) có tinh dầu bạc hà sẽ mang lại tác dụng trị ho cảm khá hiệu quả.

massage gan bàn chân cho bé

Thời tiết vào đông lạnh cũng là một trong số nguyên nhân gây ho ở trẻ, vì vậy 1 lời khuyên được đưa ra là các mẹ nên giữ ấm cho trẻ khi ngủ trong mùa đông. Với bé trên 2 tuổi nếu sợ bé lạnh khi ngủ do có thói quen hay đạp chăn, bạn có thể dùng chút dầu Vicks VapoRub để xoa đều lên vùng cổ và 2 bả vai bé. Loại dầu này không nóng mà còn giúp giữ ấm vùng da bé nếu bị hở.

3. Vỗ rung long đờm cho bé
Với bé ho có đờm, bên cạnh việc cho bé uống siro long đờm bạn có thể thực hiện bằng cách vỗ rung long đờm cho bé. Bạn có thể thực hiện bằng cách khum nhẹ bàn tay rồi vỗ vào lưng (phần giữa 2 bả vai), thực hiện nhẹ nhàng và liên tục. Khi làm bạn nên để bé nằm hoặc ngồi với tư thế đầu hơi dốc xuống. Sau khi bạn thực hiện động tác này bé sẽ ho và khạc ra rất nhiều đờm, tốt nhất là bạn nên thực hiện vào buổi sáng khi bé mới ngủ dậy và chưa ăn gì. Với trẻ nhỏ hơn, nếu không tự khạc được bạn có thể kích thích bé nôn, khạc bằng cách dùng khăn sạch, mỏng lau sạch nhẹ nhàng khoang miệng, lưỡi, kích thích nhẹ vào họng.

4. Chăm sóc bé đúng cách
Trẻ bị ho thường dễ quấy, khóc, bỏ bữa, chán ăn vì thế 1 lời khuyên được đưa ra là nên cho bé ăn nhiều lần trong ngày, nếu bé bị ngạt mũi cần làm thông thoáng mũi trước khi cho bé bú.
cháo bí đỏ

Cho bé uống đủ nước: Nếu bé ho nhiều, những mẹo trị ho đơn giản mà không cần dùng đến kháng sinh như quất chưng đường, mật ong hay rau diếp cá + nước vo gạo có tác dụng trị ho cho trẻ khá hiệu quả.

5. Sạch mũi, thông mũi
Với trẻ lớn bạn cần hướng dẫn cách bé xì mũi như thế nào cho đúng cách.
Với trẻ nhỏ không thể thực hiện được bạn lấy giấy mềm, xếp góc nhọn (bấc sâu kèn) vừa đủ để đưa vào mũi bé, làm vài lần cho đến khi mũi bé thông thoáng. Trường hợp nước mũi đặc gây nghẹt mũi nhiều, bạn nên dùng dung dịch natriclorua 0,9%, nhỏ 2-3 giọt mỗi bên mũi rồi tiến hành làm sạch mũi cho bé bằng giấy mềm đã hướng dẫn trên.

Những điều bạn không nên làm:
– Tự ý dùng thuốc nhỏ mũi cho bé khi chưa có sự kê đơn hoặc hướng dẫn của người có chuyên môn.
– Dùng miệng để hút mũi bé vì có thể lây truyền nhiễm.
– Dùng tăm bông để ngoáy mũi vì có thể gây tổn thương cho bé.

Hi vọng với một vài mẹo nhỏ chăm bé trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm câu trả lời “làm sao để cắt cơn ho của trẻ” một cách đơn giản, hiệu quả trước khi phải đưa bé đi thăm khám tại các viện; kiểm soát bệnh lý trẻ một cách thông minh không chỉ an toàn cho bé mà còn giúp bạn nhàn hơn khi chăm sóc những thiên thần nhỏ của mình đấy nhé.

Nguồn: http://blogkhoe.net/lam-sao-de-cat-con-ho-cua-tre/

Comments are closed.