Làm thế nào để điều trị ung thư thực quản?

Làm thế nào để điều trị ung thư thực quản?

Điều trị ung thư thực quản như thế nào cho hiệu quả về mặt lý thuyết thì không khó nhưng do các dấu hiệu nhận biết, triệu chứng ung thư thực quản của bệnh khá mờ nhạt, không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua. Khi bệnh có những biểu hiện cụ thể ra bên ngoài thì đã tiến triển đến giai đoạn nguy hiểm và lúc này việc điều trị ung thư thực quản sẽ trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Dưới đây là một số phương pháp chữa ung thư thực quản được áp dụng phổ biến và đem lại hiệu quả cao.

Điều trị ung thư ung thư thực quản bằng phương pháp truyền thống

điều trị ung thư thực quản

Trước đây, đối với các loại ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng, phẫu thuật cắt bỏ khối u kết hợp với xạ trị và hóa trị vẫn thường được các bác sĩ chỉ định thực hiện. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, dùng dao cắt bỏ khối tế bào ung thư trong thực quản nhằm tiêu diệt mầm bệnh mà hạn chế chúng lây lan, di căn sang các khu vực xung quanh.

Một số bệnh nhân có tình trạng sức khỏe yếu hoặc thể trạng không đáp ứng được phẫu thuật thì phương pháp thay thế sẽ là hóa trị kết hợp với xạ trị. Tuy nhiên, phương pháp này lại chỉ phù hợp với ung thư thực quản giai đoạn đầu. Xạ trị sẽ khống chế sự phát triển của khối u và làm chết dần các tế bào ung thư, còn hóa trị sẽ làm gia tăng hiệu quả điều trị của phương pháp này. Phương pháp này có nhược điểm là làm xuất hiện những phản ứng của cơ thể như buồn nôn, rụng tóc,…chính vì thế cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ cùng bác sĩ chuyên khoa và tăng cường chăm sóc tĩnh dưỡng người bệnh trong quá trình trị liệu.

Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp mới

Cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, hiện nay đã có khá nhiều phương pháp mới được nghiên cứu và ra được để việc chữa bệnh ung thư thực quản hiệu quả hơn. Căn cứ vào tình trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một trong những phương pháp sau đây:

Cấy hạt phóng xạ

Hạt phóng xạ 125l được sử dụng trong phương pháp điều trị này có ưu điểm là hiệu quả điều trị tốt và ít tác dụng phụ. Chính vì thế, đối với những bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu thì phương pháp này thường được chỉ định để thay thế cho phương pháp phẫu thuật. Đối với bệnh nhân ở giai đoạn giữa thường xuất hiện tình trạng ăn uống khó khăn, vì thế có sử dụng phương pháp này như một phương pháp bổ trợ, phối hợp điều trị để đạt được hiệu quả kép.

Điều trị can thiệp

điều trị ung thư thực quản

Phương pháp điều trị này bao gồm các nút mạch và hóa trị giúp tiêu diệt chính xác tế bào ung thư, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, đồng thời giúp giảm tối đa các tác dụng phụ. Khi sử dụng phương pháp này, các khối u giai đoạn đầu có thể bị tiêu diệt trực tiếp hoặc bị teo nhỏ, từ đó nâng cao tỉ lệ thành công của phẫu thuật.

Miễn dịch sinh học

Phương pháp điều trị ung thư thực quản này rất hiệu quả trong việc tiêu diệt chính xác tế bào ung thư, giúp loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại, ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh. Phương pháp này có ưu điểm lớn nhất đó là phù hợp với mọi giai đoạn phát triển của bệnh từ giai đoạn đầu đến ung thư thực quản giai đoạn cuối nên được ưu tiên sử dụng trong điều trị ung thư thực quản.

Hiện nay việc điều trị ung thư thực quản không còn là thách thức quá lớn đối với nền y học hiện đại. Mặc dù vậy, lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn đó là phát hiện bệnh càng sớm thì tỉ lệ điều trị thành công càng cao. Bên cạnh đó việc xây dựng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập khoa học cũng giúp cơ thể chống lại mầm mống của bệnh ung thư.

Nguồn: http://blogkhoe.net/lam-the-nao-de-dieu-tri-ung-thu-thuc-quan/

Comments are closed.